Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân. Khi kết hôn, các cặp vợ chồng thường có xu hướng tách hộ khẩu của một trong hai người để nhập vào hộ khẩu tại nơi ở mới. Đây vốn được biết đến là một thủ tục không hề đơn giản với nhiều chủ thể không chuyên. Luật LVN với đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực pháp lý cam kết gửi tới quý khách những tư vấn một cách toàn diện, cơ bản nhất về những thủ tục liên quan tới việc tách, nhập sổ hộ khẩu khi kết hôn, giúp đơn giản hoá thủ tục hành chính mà quý khách phải thực hiện với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

1.Điều kiện để được nhập sổ hộ khẩu

* Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh: Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
* Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương: Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:
– Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
– Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
•Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
•Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
•Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
•Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
•Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;
– Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;
– Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; 
– Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu); 
– Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu); 
– Không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về mối quan hệ vợ- chồng.

3. Thủ tục đăng ký thường trú trong trường hợp nhập hộ khẩu giữa vợ và chồng 

Bước 1: Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:
– Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có thẩm quyền đăng ký thường trú tại quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương. 
– Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh. Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền đăng ký thường trú tại thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
Bước 2: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan công an có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Các trường hợp phải tách sổ hộ khẩu

Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
– Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
– Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật Cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.
Như vậy, khi đã nhập vào sổ hộ khẩu của một trong hai bên vợ hoặc chồng thì phải tiến hành thủ tục tách sổ hộ khẩu.

5. Trình tự tách sổ hộ khẩu

Bước 1: Người đến làm thủ tục phải xuất trình những giấy tờ sau:
– Sổ hộ khẩu; 
– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; 
– Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.
Bước 2: Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

6. Ưu điểm của dịch vụ tư vấn của Luật LVN

– Tư vấn đầy đủ các quy định pháp lý về tách, nhập sổ hộ khẩu: điều kiện được tách, nhập sổ hộ khẩu, hồ sơ, thủ tục…
– Hướng dẫn khách hàng thực hiện các công việc cụ thể trong thủ tục tách, nhập sổ hộ khẩu theo yêu cầu: nơi nộp hồ sơ, cách chứng minh vấn đề liên quan…
– Cung cấp văn bản pháp luật miễn phí khi có nhu cầu
– Rút ngắn thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính, tránh trường hợp hồ sơ của khách hàng bị từ chối hay yêu cầu sửa đổi, bổ sung