Nhận cha, mẹ, con là quyền cơ bản của công dân và pháp luật không có giới hạn về quyền này. Tuy nhiên, khi nhận cha, mẹ, con, người có nhu cầu phải đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Vậy việc đăng ký nhận cha, mẹ, con được tiến hành theo trình tự nào, hồ sơ, thủ tục ra sao? Luật LVN với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực pháp lý hân hạnh cung cấp tới quý khách dịch vụ tư vấn đăng ký nhận cha, mẹ, con, đem tới cho quý khách cái nhìn toàn diện, đầy đủ nhất về vấn đề này.

1.Quyền được nhận cha, mẹ, con

Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.
Con đã thành niên nhận cha, không cần phải có sự đồng ý của mẹ; nhận mẹ, không cần phải có sự đồng ý của cha.
Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.
Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.
– Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP
– Chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con: Một trong các giấy tờ, tài liệu sau:
•Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con. 
•Trường hợp không có văn bản trên thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

3.Thủ tục thực hiện việc đăng ký nhận cha, mẹ, con

Bước 1: Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.
Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

4.Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tư vấn của Luật LVN

Khi sử dụng dịch vụ của Luật Việt Phong, quý khách sẽ nhận được sự tư vấn tận tình, chuyên nghiệp từ phía luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi về những vấn đề liên quan tới việc đăng ký nhận cha, mẹ, con: Điều kiện, hồ sơ, thủ tục…
Quý khách cũng sẽ nhanh chóng nhận được thành quả của việc đăng ký nhận cha, mẹ, con nhưng vẫn được đảm bảo tiết kiệm tối đa thời gian, công sức: Mọi hồ sơ, thủ tục đều do chuyên viên phía chúng tôi soạn thảo và hướng dẫn khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, giúp quý khách nhận được thành quả chỉ sau tối đa 05 ngày làm việc.
Luật Việt Phong cũng gửi tới quý khách sử dụng dịch vụ của chúng tôi hệ thống văn bản pháp luật hoàn toàn miễn phí khi có yêu cầu.
Dịch vụ tư vấn liên quan Luật LVN cung cấp:
•Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài
•Tư vấn cấp bản sao trích lục hộ tịch
•Tư vấn đăng ký nhận nuôi con nuôi
•Tư vấn về giải quyết con chung sau ly hôn