Khuyến mại là một trong những biện pháp xúc tiến thương mại mà hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện để tăng doanh số bán hàng. Theo quy định pháp luật, doanh nghiệp khi thực hiện chương trình khuyến mại phải được thông báo bằng văn bản đến Sở Thương mại nơi tổ chức khuyến mại. Hỗ trợ khách hàng có nhu cầu, Luật LVN tư vấn thủ tục đăng ký chương trình khuyến mại và hỗ trợ thực hiện thủ tục này khi có yêu cầu. 

1. Các hình thức khuyến mại phải thực hiện thủ tục đăng ký 

Các hình thức khuyến mãi phải được thông báo bằng văn bản đến Sở Thương mại nơi tổ chức khuyến mại, bao gồm:
– Đưa hàng hoá mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền;
– Tặng hàng hoá, cung ứng dịch vụ cho khách hàng không thu tiền kèm theo hoặc không kèm theo việc mua, bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;
– Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó;
– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ;
– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố;
– Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên;
– Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.
Lưu ý:
– Nếu chương trình khuyên mại được thực hiện trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì đăng ký tại Sở Công thương.
– Nếu thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh trở lên thì đăng ký tại Bộ Công thương.
– Thành phần hồ sơ:
+ Văn bản đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại (Mẫu KM-2 ban hành kèm theo thông tư liên tịch số 07/2007/TTLT-BTM-BTC ngày 06 tháng 07 năm 2007 của Bộ Thương Mại – Bộ Tài Chính);
+ Thể lệ chương trình khuyến mại (Mẫu KM-3 ban hành kèm theo thông tư liên tịch số 07/2007/TTLT-BTM-BTC ngày 06 tháng 07 năm 2007 của Bộ Thương Mại – Bộ Tài Chính);
+ Mẫu vé số dự thưởng đối với chương trình có phát hành vé số dự thưởng
+ Hình ảnh hàng hoá khuyến mại và hàng hoá dùng khuyến mại 
+ Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mẫu phiếu dự thưởng (nếu có)
+ Bản sao giấy chứng nhận chất lượng hàng hoá, dịch vụ khuyến mại và hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại (theo qui định của pháp luật nếu có)
– Số lượng hồ sơ: 01 (bộ).

3. Thủ tục thực hiện

* Thủ tục đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại được thực hiện theo trình tự sau:
Bước 1: Tổ chức, cá nhân (thương nhân) hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả; hoặc gửi hồ sơ trực tuyến trên Trang thông tin điện tử của Sở Công Thương
Bước 2: Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả, tiếp nhận hồ sơ trực tiếp: kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ; yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ; Nếu hồ sơ hợp lệ, viết giấy biên nhận cho thương nhân và hẹn thời gian trả kết quả (nhận mã số hồ sơ theo quy định, đối với hồ sơ trực tuyến); chuyển hồ sơ cho Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương.
Bước 3: Phòng Quản lý thương mại – Sở Công Thương tiến hành rà soát các nội dung có liên quan; Trình Lãnh đạo Sở văn bản xác nhận theo quy định. Chuyển kết quả đã giải quyết cho Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả, để trả cho thương nhân.
Bước 4: Thương nhân đến nhận kết quả theo thời gian hẹn và tổ chức thực hiện. Trường hợp gửi hồ sơ trực tuyến, Thương nhân phải mang hồ sơ đến để kiểm tra theo quy định và nhận Văn bản xác nhận.
Bước 5: Kết thúc chương trình, thương nhân gửi báo cáo kết quả thực hiện cho Sở Công Thương theo quy định.
* Thời hạn giải quyết
Thủ tục đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại được giải quyết trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Lưu ý:
+ Đối tượng áp dụng phải là thương nhân.
+ Hồ sơ nộp trước ngày thực hiện chương trình khuyến mại ít nhất 03 ngày.
+ Tổng thời gian thực hiện khuyến mại đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 180 ngày trong một năm, một chương trình khuyến mại không được vượt quá 90 ngày.
+ Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày hết thời hạn trao giải thưởng của chương trình khuyến mại, thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại phải có văn bản báo cáo Sở Công Thương về kết quả chương trình khuyến mại và việc xử lý 50% giá trị giải thưởng không có người trúng thưởng (nếu có).

4. Công việc Luật LVN thực hiện khi có yêu cầu dịch vụ

Khi khách hàng có yêu cầu tư vấn đăng ký chương trình khuyến mại tại Luật LVN, quý khách hàng sẽ được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ các vấn đề sau:
– Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng liên quan đến thủ tục đăng ký chương trình khuyến mại;
– Hoàn thiện hồ sơ đăng ký chương trình khuyến mại cho khách hàng;
– Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục tại Sở Công thương;
– Đại diện khách hàng giải quyết các khó khăn, vướng mắc gặp phải khi thực hiện thủ tục;
– Nhận kết quả và bàn giao cho quý khách hàng;
Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về tư vấn thủ tục đăng ký chương trình khuyến mại. Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ qua tổng đài trực tuyến 1900.0191 để được các luật sư và chuyên viên pháp lý hỗ trợ. Công ty Luật LVN luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/24 (kể cả ngày nghỉ). Rất mong được hợp tác cùng quý khách!