Trong thời gian án treo phạm tội mới xử lý như thế nào

Câu hỏi: Trong thời gian án treo phạm tội mới xử lý như thế nào
Xin chào luật sư, tôi đang bị án treo 6 tháng, nhưng tôi lại bị bắt khi đanh đánh bạc vậy tôi có bị tăng hình phạt và bị coi là tái phạm không?

Trong thời gian án treo phạm tội mới xử lý như thế nào
Trong thời gian án treo phạm tội mới xử lý như thế nào

Luật sư Tư vấn Trong thời gian án treo phạm tội mới xử lý như thế nào – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 12 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

3. Luật sư trả lời

Theo quy tại khoản 5 Điều 60 của Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 về cách xử lý khi phạm tội mới trong thời gian án treo như sau:

Điều 60. Án treo

 5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này.”

Ngoài ra với quy định về tội đánh bạc tại Điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009:

Điều 248. Tội đánh bạc 
1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tính chất chuyên nghiệp;
b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;
c) Tái phạm nguy hiểm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Như vây, nếu hành vi đánh bạc của bạn đủ yếu tố để cấu thành Tội đánh bạc bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bên cạnh đó do bạn vẫn trong thời gian án treo của bản án trước, theo dẫn chiếu tại khoản 5 Điều 60, bạn sẽ phải chịu buộc chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định của pháp luật tại Điều 50, Điều 51 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009. Trong trường hợp này không có quy định nào yếu tố tăng nặng, vì vậy bạn sẽ không bị coi là tái phạm và tăng hình phạt.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com