Thiệt hại gây ra trong thời gian thử việc có phải bồi thường

Xếp hạng

Câu hỏi: Thiệt hại gây ra trong thời gian thử việc có phải bồi thường không?


Thiệt hại gây ra trong thời gian thử việc có phải bồi thường
Thiệt hại gây ra trong thời gian thử việc có phải bồi thường

Luật sư Tư vấn – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 30 tháng 06 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Điều 604,613, 614,617 Bộ luật dân sự 2015

3. Luật sư trả lời

     Thử việc là quan hệ dân sự vậy nên tùy thuộc vào việc mà người lao động gây thiệt hại trong thời gian thử việc mà việc bồi thường có được đặt ra hay không. Căn cứ phát sinh nghĩa vụ bồi thường thiệt hai có thể từ hợp đồng hoặc ngoài hợp đồng. Nếu có hợp đồng thử việc và các bên có quy định về bồi thường khi có thiệt hại xảy ra thì thực hiện theo hợp đồng. Nếu không có hợp đồng thử việc, căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

     Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người lao động sẽ không phải bồi thường thiệt hại:

– Người lao động gây ra thiệt hại trong trường hợp phòng vệ chính đáng

– Người lao động gây ra thiệt hại trong tình thế cấp thiết

– Phần thiệt hại gây ra do lỗi của người bị thiệt hại

     Như vậy, các thiệt hại trong thời gian thử việc của người lao động gây ra có phải bồi thường hay không phải xem xét dựa trên các yếu tố thực tế trong tình huống cụ thể.

     Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com