Phân biệt giao đất và giao khoán đất

Câu hỏi: Phân biệt giao đất và giao khoán đất?


Phân biệt giao đất và giao khoán đất
Phân biệt giao đất và giao khoán đất

Luật sư Tư vấn – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 28 tháng 06 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

– Luật Dân sự 2015

– Luật Đất đai 2013

– Nghị định số 135/2005/NĐ-CP ngày 08 tháng 11 năm 2005 Về việc giao khoán đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất và đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản trong các nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh.

– Thông tư số 102/2006/TT-BNN ngày 13 tháng 11 năm 2006 Hướng dẫn một số điều của Nghị định số 135/2005/NĐ-CP ngày 08 tháng 11 năm 2005 Về việc giao khoán đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất và đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản trong các nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh.

3. Luật sư trả lời

     Theo pháp luật quy định về đất đai thì Nhà nước giao đất (giao quyền sử dụng đất) là việc Nhà nước ban hành quyết định giao đất để trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất. (Khoản 7 điều 3 Luật Đất đai)

     Pháp luật không đưa ra khái niệm cụ thể về giao khoán, tuy nhiên qua các điều luật về giao khoán đất tại nghị định 135/2005/NĐ-CP ta có thể định nghĩa giao khoán là hình thức thỏa thuận thực hiện công việc trong hoạt động quản lý, bảo vệ, sử dụng, sản xuất kinh doanh giữa bên giao khoán và bên nhận khoán trong một thời hạn nhất định.

     Như vậy, với việc Nhà nước giao đất thì bên nhận đất có quyền sử dụng đất, có quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ mảnh đất đó theo nhu cầu của mình và có quyền chuyển quyền sử dụng đất cho người khác.

     Còn về quan hệ giao khoán, bên nhận khoán có nghĩa vụ thực hiện công việc cho bên giao khoán, đảm bảo hiệu quả công việc, phù hợp với mục đích, nội dung của thỏa thuận giao khoán.

     Mở rộng thêm về vấn đề này, bất động sản là một loại tài sản (Điều 105 Luật Dân sự), vậy đất đai là tài sản và ta có thể xác lập quyền và nghĩa vụ dân sự đối với đất đai. Như vậy, đất đai có thể được giao hoặc giao khoán cho người khác thông qua giao dịch dân sự. Có thể có nhiều hình thức thực hiện việc giao, giao khoán đất tùy thuộc vào chủ thể có quyền sở hữu đất. Đối với cả giao và giao khoán đất thì bên được giao đều có thể có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật (Điều 188, 191, 195 Luật Dân sự). Sự khác biệt ở đây là đối với giao khoán đất là có nội dung về khoán, đó là việc bên khoán yêu cầu bên nhận khoán thực hiện một công việc nhất định, và bên nhận khoán có nghĩa vụ hoàn thành công việc đó theo yêu cầu của bên giao khoán và sau khi đã hoàn thành phải bàn giao cho bên giao khoán kết quả của công việc đó. Bên nhận khoán phải đảm bảo được yêu cầu đối với kết quả của công việc và phải chịu trách nhiệm nếu có vi phạm về nghĩa vụ.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com