Hưởng chế độ thế nào khi sinh 3, sinh 4

Câu hỏi: Hưởng chế độ thế nào khi sinh 3, sinh 4?

Xin chào Luật sư, tôi là người lao động, tôi vừa sinh con tháng 6 năm 2017, ca sinh của tôi là trường hợp sinh 3, vậy tôi được hưởng chế độ thai sản thế nào?


Hưởng chế độ thế nào khi sinh 3, sinh 4
Hưởng chế độ thế nào khi sinh 3, sinh 4

Luật sư Tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 29 tháng 06 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

– Luật Bảo hiểm xã hội 2014

3. Luật sư trả lời

Thời gian hưởng chế độ thai sản trong trường hợp sinh đôi trở lên được dựa theo quy định tại Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 là:

– Với lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh được tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và tối đa không quá 02 tháng.

– Với lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con với trường hợp này thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

+Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc. Vậy với trường hợp sinh ba được nghỉ 13 ngày làm việc, sinh bốn được nghỉ 16 ngày làm việc.

+Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Vậy với trường hợp sinh ba được nghỉ 17 ngày làm việc, sinh bốn được nghỉ 20 ngày làm việc.

Mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 39 được tính như sau:

– Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản của  là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội; trường hợp có ngày lẻ thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

– Mức hưởng một ngày đối với trường hợp lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

– Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội , người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com