Đã ly thân nhiều năm có được hưởng di sản thừa kế

Câu hỏi: Đã ly thân nhiều năm có được hưởng di sản thừa kế?

Tôi và vợ kết hôn năm 1980. Trong quá trình chung sống do có nhiều mâu thuẫn nên đã ly thân từ năm 2000, nhưng chưa ly hôn, tôi đã có gia đình mới và vợ tôi cũng vậy. Nay vợ tôi bị ung thư và đã mất hồi tháng 5 năm 2017. Vậy tôi có được hưởng phần di sản mà vợ tôi để lại không?


Đã ly thân nhiều năm có được hưởng di sản thừa kế
Đã ly thân nhiều năm có được hưởng di sản thừa kế

Luật sư Tư vấn Luật Thừa kế – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 29 tháng 06 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

– Luật Hôn nhân gia đình 2014

3. Luật sư trả lời

      Vấn đề ly thân hiện nay chưa được luật hóa, chưa được quy định cụ thể tại bất cứ điều luật nào, chưa được pháp luật thừa nhận và dù trên thực tế, anh chị đã không còn chung sống với nhau như vợ chồng, thì ly thân không làm chấm dứt mối quan hệ pháp lý giữa vợ và chồng. Căn cứ pháp luật về việc chấm dứt quan hệ vợ chồng hiện nay là thông qua ly hôn: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.” (khoản 14 điều 3 Luật Hôn nhân gia đình)

      Vì anh chị chưa ly hôn, nên về mặt pháp lý anh chị vẫn là chồng và vợ, vợ chồng có quyền thừa kế tài sản của nhau theo quy định của pháp luật về thừa kế. Cụ thể, vợ, chồng được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo di chúc trong trường hợp họ không được chồng, vợ lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó. Lưu ý trường hợp ngoại lệ khi vợ, chồng từ chối nhận di sản hoặc không có quyền hưởng di sản theo quy định của pháp luật. Điều 621 Luật Dân sự 2015 quy định những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

– Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

– Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

      Tuy nhiên những người này vẫn sẽ được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của họ, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc mà mình lập.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com