Con hư, có thể yêu cầu đưa vào trường giáo dưỡng không

Xếp hạng

Câu hỏi: Con hư, có thể yêu cầu đưa vào trường giáo dưỡng không

Chào Luật sư, con tôi rất ham mê chơi game và làm quen được với nhiều đối tượng xấu, gần đây còn có hiện tượng tụ tập và bỏ học, lấy trộm tiền gia đình để chi tiêu. Tôi muốn cho con vào trường giáo dưỡng để được các cán bộ chăm sóc, rèn rũa cho nên người và tránh xa những đối tượng xấu. Vậy tôi cần làm gì?


Con hư, có thể yêu cầu đưa vào trường giáo dưỡng không
Con hư, có thể yêu cầu đưa vào trường giáo dưỡng không

Luật sư Tư vấn Con hư, có thể yêu cầu đưa vào trường giáo dưỡng không – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 04 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

3. Luật sư trả lời

      Biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính do Chủ tịch UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định áp dụng đối với đối tượng là người chưa thành niên mà có hành vi vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự hay mới chỉ dừng lại ở mức độ dấu hiệu phạm tội, hoặc những trường hợp khác khi cơ quan xét xử nhận thấy người chưa thành niên có hành vi phạm tội cần được đưa vào trường giáo dưỡng để có cơ hội nhận ra sai lầm, làm người có ích cho xã hội. Trường giáo dưỡng sẽ tổ chức dạy học văn hóa, giáo dục hướng nghiệp, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của nhà trường và các cán bộ công an được phân công.

      Như vậy trong trường hợp của bạn, việc con không nghe lời, làm quen các đối tượng xấu và bỏ học chưa đến mức vi phạm pháp luật nên chưa thể bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng. Hay nói cách khác, con hư không thuộc điều kiện và đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng.

      Tuy nhiên, do về thủ tục thì khi có người cần đưa vào trường giáo dưỡng thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú lập hồ sơ gửi Chủ tịch UBND cấp quận, huyện. Nên nếu bạn và gia đình cảm thấy không thể cung cấp đủ điều kiện hay những biện pháp cần thiết để giáo dục cho con cái thì có thể gửi đơn đề nghị đến Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú xin được vào trường giáo dưỡng và nêu đầy đủ lý do, cũng như xin chấp hành đúng, đủ các quy định của nhà trường. Nếu thuộc diện có đủ điều kiện đưa vào trường giáo dưỡng thì chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn sẽ lập hồ sơ gửi Chủ tịch UBND cấp quận, huyện, thành phố (thuộc tỉnh) xem xét, giải quyết.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com