Chưa lấy trộm được gì có phạm tội không

Xếp hạng

Câu hỏi: Chưa lấy trộm được gì có phạm tội không?

Hôm qua nhà tôi bị kẻ gian đột nhập, nhưng do phát hiện kịp thời nên tôi cùng hàng xóm đã ngăn chặn và bắt được kẻ trộm khi hắn chưa kịp lấy gì. Hiện hắn đã bị cơ quan công an tạm giữ, xin cho hỏi, trong trường hợp này hắn có bị đi tù không, tôi rất lo nếu hắn được thả sẽ quay lại trả thù gia đình tôi.


Chưa lấy trộm được gì có phạm tội không
Chưa lấy trộm được gì có phạm tội không

Luật sư Tư vấn Chưa lấy trộm được gì có phạm tội không – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 04 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

– Luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)

– Nghị quyết số 01/2000/NQ-HĐTP ngày 04 tháng 8 năm 2000 Hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần chung của Bộ luật Hình sự năm 1999.

3. Luật sư trả lời

Trộm cắp tài sản là một tội được quy định tại Điều 138 Bộ Luật Hình sự:

“Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Theo quy định tại Điều 18 Bộ luật hình sự năm 1999 thì tội phạm chưa đạt là trường hợp đã bắt đầu cố ý thực hiện tội phạm, nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người tội phạm và người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Tuy nhiên, theo điều 2 nghị quyết 01/2000/NQ-HĐTP thì cần chú ý là chỉ khi có đầy đủ căn cứ chứng minh rằng tội phạm mà người phạm tội chưa đạt thuộc khoản nào của điều luật tương ứng quy định về tội phạm đó, thì mới áp dụng khoản, điều luật tương ứng đó. Trong trường hợp xác định được hành vi vi phạm mà người đó thực hiện không đạt vì những nguyên nhân ngoài ý muốn chủ quan của họ không có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm hoặc trong trường hợp không thể xác định được hành vi vi phạm mà họ thực hiện không đạt đã có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm hay chưa, thì tuyên bố bị cáo không phạm tội mà họ đã bị truy tố.

Như vậy, với việc thực hiện không đạt hành vi ăn trộm tức chưa lấy được tài sản mà đã bị bắt không phải là yếu tố để quyết định người này có phạm tội hay không, do người này đã cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thể thực hiện hành vi đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người tội phạm nên người này vẫn sẽ phạm tội và sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội trộm cắp tài sản theo Điều 138 Bộ Luật Hình sự, trừ trường hợp không thể xác định được hành vi đó có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm hay không.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com