Con chung mang họ mẹ, tôi có bị hạn chế quyền nuôi con không

Câu hỏi: Con chung mang họ mẹ, tôi có bị hạn chế quyền nuôi con không?

Tôi và vợ có 1 con chung, tên trên giấy khai sinh của cháu mang họ mẹ, vậy nếu ly hôn, tôi có bị hạn chế quyền nuôi con không?


Con chung mang họ mẹ, tôi có bị hạn chế quyền nuôi con không
Con chung mang họ mẹ, tôi có bị hạn chế quyền nuôi con không

Luật sư Tư vấn Con chung mang họ mẹ, tôi có bị hạn chế quyền nuôi con không – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 08 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014

3. Luật sư trả lời

      Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lục hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Đối với con đã thành niên, có khả năng lao động và có tài sản để tự nuôi mình thì quyền nuôi con không được đặt ra vì việc này là không còn cần thiết. Quyền và nghĩa vụ đối với con cái hoàn toàn không hề phụ thuộc vào tên họ của người con như thế nào.

      Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

      Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

      Nhận thấy, việc quyết định ai có quyền nuôi con phụ thuộc vào điều kiện của các bên, lợi ích của người con và nguyện vọng của con chứ không phụ thuộc vào tên, họ của con, do vậy, dù con anh mang họ của mẹ, anh vẫn có quyền đòi nuôi con sau khi ly hôn theo quy định như trên mà không bị hạn chế bất cứ điều gì.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com