Thủ tục nuôi con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài

Xếp hạng
Thủ tục nuôi con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài

Tôi và anh ấy chung sống với nhau từ năm 2003, không có hôn thú. Anh ấy là việt kiều Mỹ mang quốc tịch Mỹ. Tôi và anh ấy có 2 đứa con chung sinh năm 2005, 2008. Hiện tại tôi và anh ấy không còn chung sống với nhau, anh ấy muốn làm thủ tục bảo lãnh 2 đứa con sang Mỹ nên yêu cầu tôi ra phường làm giấy cam kết để anh ấy hoàn tất thủ tục, liệu như vậy có đúng không? Hiện tại tôi đang mang thai với chồng sau của tôi. Nhưng chồng trước của tôi luôn điện thoại đe doạ bằng cách điện thoại vào công ty, tìm chồng hiện tại của tôi để đánh vì anh ta nói chồng hiện tại của tôi phá hạnh phúc gia đình ổng. Trong khi tôi và chồng cũ không có giấy kết hôn? Xin cho hỏi tôi có thể kiện anh ta ra pháp luật được không? Tôi có yêu cầu anh ta viết giấy cam kết không can thiệp vào cuộc sống riêng của tôi được không?

Gửi bởi: Nguyễn Mai Như Quỳnh

Trả lời có tính chất tham khảo

Đối với vấn đề bạn hỏi về hành vi gọi điện đe dọa của chồng cũ đối với bạn và chồng mới. Trước đây, người gọi điện, nhắn tin đe dọa người khác đã có hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 điều 40 Nghị định số 83/2011/NĐ-CP ngày 20/9/2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông. Theo khoản 1 Điều 40 Nghị định 83/2011/NĐ-CP, hành vi lợi dụng hoạt động viễn thông để thực hiện việc đe dọa, quấy rối, xúc phạm, xuyên tạc, vu khống uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Tuy nhiên, Nghị định này đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, trong đó không có quy định về hành vi này nữa nên hiện nay không còn cơ sở để xử phạt hành chính hành vi gọi điện nhắn tin đe dọa người khác. Ngoài ra, nếu chồng cũ của chị nhắn tin, gọi điện khủng bố đe dọa giết người và nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ việc đe dọa này sẽ được thực hiện thì chồng cũ của chị có thể phạm tội đe dọa giết người được quy định tại điều 103 Bộ luật Hình sự 1999 với hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù có thời hạn từ 3 tháng đến ba năm.

Như vậy, chị có thể sử dụng các biện pháp thuyết phục hoặc báo cáo sự việc lên công ty, gia đình của chồng cũ của chị để nhằm chấm dứt hành vi gọi điện này, còn việc báo công an, chính quyền hoặc kiện ra tòa rất khó xử lý.

Còn vấn đề bạn hỏi về việc làm cam kết tại phường để chồng cũ của bạn bảo lãnh cho hai con chung sang Mỹ, do bạn không cung cấp thông tin cụ thể về nội dung cam kết nên chúng tôi không thể đưa ra tư vấn chính xác.

Các văn bản liên quan:

Nghị định 174/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

Bộ luật 15/1999/QH10 Hình sự

Nghị định 83/2011/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông

Trả lời bởi: CTV2

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com