Thủ tục nhận con ngoài giá thú

Thủ tục nhận con ngoài giá thú

Tôi muốn hỏi chuyên gia tư vấn về luật hôn nhân và gia định. Hiện tạitôi có con đã 6 tuổi, khi lấy chồng tôi không đăng ký kết hôn và khi sinh cháutôi đã đăng ký hộ khẩu, giấy khai sinh theo bên mẹ đẻ không có tên bố. Bây giờtôi muốn nhập khẩu và làm lại giấy khai sinh cho cháu theo bố. Tôi xin đượcchuyên gia tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!

Gửi bởi: nguyễn thị mỹ hòa

Trả lời có tính chất tham khảo

Nếu chị muốn thay đổi Giấy khai sinh và hộ khẩu của con chị thì trướchết chị phải làm thủ tục xin nhận cha cho con chưa thành niên. Thủ tục đăng kýviệc nhận cha, mẹ, con được quy định tại Điều 34 Nghị định số 58/2005/NĐ-CP vềđăng ký và quản lý hộ tịch như sau:

“1.Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trườnghợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiệnđang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lựchoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèmtheo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a)Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b)Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con(nếu có).

2.Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việcnhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dâncấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trườnghợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bêncha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đãchết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyếtđịnh công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký vàcấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bảnsao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.”

Theo quy định trên, chị chuẩn bị hồ sơ giấy tờ gồm có: tờ khai (theomẫu), giấy khai sinh của con, các giấy tờ, chứng cứ chứng minh quan hệ cha, conđến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc của người con để làmthủ tục đăng ký nhận cha cho con. Khi đi làm thủ tục thì các bên cha, mẹ, conđều phải có mặt.

Sau khi có Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con chị mang Quyếtđịnh công nhận việc nhận cha cho con đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng kýkhai sinh của con chị để làm thủ tục xin bổ sung thông tin vào Sổ đăng ký khaisinh và Giấy khai sinh cho cháu bé. Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ bổ sung thông tinvề người cha vào Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của cháu bé. Sau đó,mời chị sử dụng Giấy khai sinh mới của con chị đã được bổ sung thêm tên củangười cha để làm thủ tục nhập khẩu cho cháu theo Hộ khẩu của người cha.

Các văn bản liên quan:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

Trả lời bởi: CTV2

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com