Giao tiền đặt cọc xong mới phát hiện đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ

Câu hỏi: Giao tiền đặt cọc xong mới phát hiện đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ

Tôi đặt cọc mua một mảnh đất bằng viết giấy tay, thoả thuận khi nào làm thủ tục chuyển nhượng, làm sổ đỏ sẽ trả phần tiền còn lại.

Nhưng sau khi đặt cọc rồi, tôi mới phát hiện ra mảnh đất không đủ điều kiện mua bán và cấp sổ đỏ như người bán thoả thuận.

Một thời gian sau, quá trình làm thủ tục không suôn sẻ do mảnh đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. Xin hỏi, hợp đồng viết tay của chúng tôi có giá trị pháp lý và có thời hạn không?


Giao tiền đặt cọc xong mới phát hiện đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ
Giao tiền đặt cọc xong mới phát hiện đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 24 tháng 06 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Luật đất đai 2013

3. Luật sư trả lời

Trước hết chúng tôi xin đưa ra nhận định sơ bộ với trường hợp của bạn như sau: Hợp đồng mà bạn đã giao kết là hợp đồng Đặt cọc nhằm mục đích mua bán, chuyển nhượng bất động sản. Về giá trị pháp lý của hợp đồng này, Hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải công chứng, chứng thực nên việc thỏa thuận bằng viết tay hoàn toàn có giá trị pháp lý, tuy nhiên bạn không thể dùng hợp đồng đặt cọc viết tay để làm căn cứ sang tên chuyển nhượng sổ đỏ hay quyền sử dụng đất. Theo quy định của Luật đất đai 2013, Bộ luật dân sự năm 2015, hợp đồng mua bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập bằng văn bản có công chứng, chứng thực.

Ngoài ra về thời hạn của hợp đồng thì theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, thời hạn thực hiện nghĩa vụ do các bên thỏa thuận, trong hợp đồng này, các bạn có thỏa thuận về thời hạn thực hiện hợp đồng đó là khi là xong thủ tục chuyển nhượng, làm sổ đỏ. Như vậy Hợp đồng này có giá trị pháp lý và còn nằm trong thời hạn.

Mặt khác, theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận thấy có sự xuất hiện của yếu tố hình sự trong sự việc, cụ thể là bên bán cung cấp cho bạn một lượng thông tin không chính xác nhằm mục đích để bạn tin rằng mảnh đất có đủ điều kiện mua bán và cấp sổ đỏ, nhưng thực tế lại không phải vậy và sau khi đặt cọc bạn mới phát hiện ra. Những hành vi này khá đủ để cấu thành tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được xử lý theo pháp luật Hình sự. Vậy chúng tôi đưa ra nhận định trên nhằm giúp bạn có hướng giải quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bản thân.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com