Nam 16 tuổi quan hệ với nữ 20 tuổi thì có vi phạm pháp luật không

Xếp hạng

Câu hỏi: Nam 16 tuổi quan hệ với nữ 20 tuổi thì có vi phạm pháp luật không?

Cho mình hỏi ví dụ: nam 16 hoặc 17 tuổi quan hệ với nữ 20 tuổi thì có vi phạm pháp luật không?

Nam 16 tuổi quan hệ với nữ 20 tuổi thì có vi phạm pháp luật không
Nam 16 tuổi quan hệ với nữ 20 tuổi thì có vi phạm pháp luật không

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 24 tháng 06 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

3. Luật sư trả lời

Theo quy định của pháp luật, các tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục thì đối tượng bị xâm hại là trẻ em hoặc phụ nữ vậy nên trong trường hợp này nếu hai bên tự nguyện và người nữ đã 20 tuổi, còn người nam đã 16 -17 tuổi không còn trong độ tuổi trẻ em mà pháp luật quy định, thì sẽ không có cấu thành tội phạm xảy ra.

Nhưng mặt khác, theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), nếu có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ thì sẽ phạm tội hiếp dâm hoặc cưỡng dâm và tùy vào từng tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cụ thể, sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com