Muốn biết thông tin xe đã gây tai nạn nhưng công an trả lời khác nhau thì xử lý thế nào

Câu hỏi của khách hàng: Muốn biết thông tin xe đã gây tai nạn nhưng công an trả lời khác nhau thì xử lý thế nào

Sau khi người nhà mình bị xe khác gây tai nạn, ông Công An thụ lý nói tài xế và xe bỏ trốn, camera hành trình không ghi lại thông tin biển số, phía xe gây tai nạn là xe container cũng mất tích luôn, không nửa lần liên hệ.

Còn ông Công An điều tra bảo xe và tài xế chần dần đó chứ đâu có trốn, kêu hỏi ông thụ lý nếu muốn biết thông tin xe đã gây tai nạn.

Nhờ mọi người tư vấn giúp mình. Cảm ơn rất nhiều!


Luật sư Tư vấn Luật công an nhân dân – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 20/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Quyền hạn và nghĩa vụ của công an khi điều tra tai nạn giao thông

  • Luật Công an nhân dân năm 2014
  • Pháp lệnh công an xã năm 2008

3./ Luật sư trả lời Muốn biết thông tin xe đã gây tai nạn nhưng công an trả lời khác nhau thì xử lý thế nào

Trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông. Khi nhận được tin báo, cơ quan công an có trách nhiệm nhận tin và xử lý thông tin tai nạn, điều tra để xác định vụ ai nạn có yếu tố hình sự hay không để có phương hướng giải quyết vụ việc. Quá trình, kết quả điều tra này được bảo mật theo quy định.

Căn cứ Khoản 6 Điều 15 Luật công an nhân dân thì việc “ tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố; khởi tố, điều tra tội phạm theo quy định của pháp luật” là một trong những nhiệm vụ và quyền hạn của Công an nhân dân.

Căn cứ Điều 9 Pháp lệnh công an xã, Công an xã có nhiệm vụ và quyền hạn trong việc Tiếp nhận, phân loại, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; kiểm tra người, đồ vật, giấy tờ tùy thân, thu giữ vũ khí, hung khí của người có hành vi vi phạm pháp luật quả tang; tổ chức cấp cứu nạn nhân, bảo vệ hiện trường và báo cáo ngay cho cơ quan có thẩm quyền; lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai người bị hại, người biết vụ việc, thu giữ, bảo quản vật chứng theo quy định của pháp luật; cung cấp hồ sơ, tài liệu, vật chứng, thông tin thu thập được và tạo điều kiện cho cơ quan có thẩm quyền xác minh, xử lý vụ việc.

Tuy nhiên, việc tiếp nhận tin báo, xử lý tin báo, điều tra,… của Công an lại được bảo mật. Không có quy định nào của pháp luật công khai về việc bên bị thiệt hại do hành vi vi phạm pháp luật được cung cấp thông tin về quá trình và kết quả điều tra, xử lý tin báo. Việc này hoàn toàn là do nhận định của phía cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp của bạn, bạn không có quyền yêu cầu phía công an cung cấp thông tin. Việc đòi bồi thường là do hai bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Nhưng việc xác định bên gây thiệt hại hoàn toàn là do người khởi kiện xác định. Và Tòa sẽ chỉ thụ lý vụ án khi bạn chứng minh được đó là bên gây thiệt hại cho bạn.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn không có quyền yêu cầu công an cung cấp thông tin. Việc cung cấp thông tin hoàn toàn là dựa trên sự thiện chí, tạo điều kiện của bên công an. Do đó, khi bạn yêu cầu công an cung cấp thông tin, phía công an hoàn toàn có quyền từ chối. Việc từ chối này không phải hành vi vi phạm pháp luật.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com