Đền bù nhà có tính tiền công sức cải tạo bồi đắp không

Câu hỏi của khách hàng: Đền bù nhà có tính tiền công sức cải tạo bồi đắp không

Cho em hỏi. Đất nhà em bị tranh chấp, và người ta đã đền bù lại tiền ngôi nhà, nhưng còn xung quanh hồi xưa em tôn cao, bồi đắp vậy em có thể khiếu kiện để lấy lại công sức suốt 30 năm em bỏ ra tu bổ xung quanh không


Luật sư Tư vấn Bộ luật dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 23/10/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Bồi thường thiệt hại

  • Luật đất đai năm năm 2013
  • Bộ luật dân sự năm 2015

3./ Luật sư trả lời Đền bù nhà có tính tiền công sức cải tạo bồi đắp không

Bạn có tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất, đã được đền bù lại tiền ngôi nhà. Hiện tại bạn muốn bên kia đền bù thêm tiền cải tạo: xây tôn, bồi đắp,… trong suốt 30 năm qua. Việc yêu cầu bồi thường này được xử lý như sau:

Là một mối quan hệ dân sự, việc giải quyết tranh chấp giữa các bên được pháp luật dân sự khuyến khích. Trên cơ sở tự nguyện, tôn trọng quyền và lợi ích của các bên. Tuy nhiên, việc thỏa thuận này phải không làm xâm phạm tới quyền, lợi ích hợp pháp của chủ thể khác.

Theo đó, bạn và bên có tranh chấp có quyền thỏa thuận để giải quyết tranh chấp trên theo quy định. Việc bồi thường được xác định trên thỏa thuận giữa bạn và bên kia. Trong trường hợp không thỏa thuận được, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết bằng việc nộp hồ sơ khởi kiện theo quy định của pháp luật. Khi Tòa án đã ra quyết định/bản án có hiệu lực pháp luật thì hai bên bắt buộc phải thực hiện.

Trong trường hợp của bạn, việc bạn đã bỏ công sức và tiền bạc vào cải tạo, bồi đắp,… phần đất kia đã làm cho giá trị của mảnh đất trên tăng lên và bạn bị mất một số tài sản nhất định. Nên, sau khi giải quyết tranh chấp, bạn không còn được sở hữu tài sản này sẽ làm bạn bị thiệt hại một số tiền nhất định. Khi bị thiệt hại, bạn có quyền yêu cầu bên kia bồi thường nếu lỗi gây ra thiệt hại là của phía bên kia. Như, người này và bạn có thỏa thuận về việc cho bạn thuê mảnh đất đó nên bạn đã bỏ tiền ra tu sửa, cải tạo đất,… nhưng nay họ lại không cho bạn thuê nữa mặc dù chưa hết thời hạn.

Điều 585 Bộ luật dân sự có quy định về nguyên tắc bồi thường thiệt hại như sau:

“1.Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2.Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3.Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường. …”

Theo đó, nếu bạn cho rằng  chỉ bồi thường giá trị ngôi nhà là không thỏa đáng với công sức, tiền bạc bạn đã bỏ ra thì bạn có quyền thỏa thuận lại mức tiền này với bên kia. Hoặc khởi kiện tới Tòa yêu cầu xem xét bồi thường. Tuy nhiên, bạn phải chứng minh được thiệt hại thực tế mà bạn phải gánh chịu (dựa trên các chi phí tu sửa, cải tạo, bồi đắp,… ) và chứng minh được việc thiệt hại này là do lỗi của bên kia, không phải của bạn.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com