Hành vi phát tán ảnh thuộc đời tư bị xử lý như thế nào

Câu hỏi của khách hàng: Hành vi phát tán ảnh thuộc đời tư bị xử lý như thế nào

Chị em có quan hệ ngoài luồng 1 anh chưa vợ. Nhưng đã chấm dứt lâu rổi, nay anh này có hành vi gửi những bức ảnh thân mật giữa hai người và có nhắn tin uy hiếp chị gái em và có nhắn tin tới chồng, người thân gia đình chị với lời lẽ khiếm nhã dọa sẽ tung các bức ảnh đó lên mạng. Chị em vì chuyện này mà bị stress, không biết chị em có làm đơn tố cáo về hành vi của anh đó được không?


Luật sư Tư vấn Bộ luật Dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 03/10/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Xử lý thế nào khi có người sử dụng hình ảnh trước đây nhằm nhục mạ, uy hiếp cá nhân

  • Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017
  • Bộ luật dân sự năm 2015
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình;

3./ Luật sư trả lời Hành vi phát tán ảnh thuộc đời tư bị xử lý như thế nào

Theo thông tin bạn cung cấp, trước đây chị bạn có quan hệ ngoài luồng với một người đàn ông chưa vợ nhưng sau đó đã chấm dứt và giờ anh đó có hành vi gửi tin nhắn uy hiếp, có những lời lẽ lăng mạ, làm nhục chị bạn, gửi những đoạn hội thoại và hình ảnh hai người trước kia tới gia đình chị bạn với mục đích làm nhục, khiến chị bạn bị trầm cảm, suy sụp tinh thần. Hành vi này đã xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của chị bạn, do đó, người này sẽ bị xử lý như sau:

Trước tiên, do việc sử dụng hình ảnh không được sự đồng ý của chị bạn nên hành vi này bị xem là hành vi xâm phạm tới quyền của cá nhân đối với hình ảnh (quyền này được quy định tại Điều 32 Bộ luật dân sự) và người có hành vi này sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Về hành vi nhắn tin uy hiếp chị gái bạn và nhắn tin tới chồng chị, người thân gia đình chị với lời lẽ khiếm nhã dọa sẽ tung các bức ảnh đó lên mạng, nếu không có nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản hoặc tương tự thì hành vi này được xét là hành vi làm nhục người khác.

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì cá nhân có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Căn cứ Điều 155 Bộ luật hình sự về Tội làm nhục người khác quy định như sau:

“1.Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: …

e)Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g)Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% …

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a)Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên. …”

Do đó, chị bạn có thể làm đơn tố cáo về hành vi sử dụng hình ảnh cá nhân khi không được phép và hành vi làm nhục người khác tới cơ quan công an để công an điều tra, xem xét mức độ hành vi truy tố trách nhiệm hình xử hay xử phạt hành chính đối với hành vi đó, buộc dừng hành vi ngăn chặn kịp thời về việc phát tán hình ảnh.

Ngoài ra, hành vi gửi hình ảnh trước kia của anh đó và chị của bạn cho người chồng với mục đích làm nhục chị gái của bạn, khiến người chồng khinh thường, làm ảnh hưởng cuộc sống gia đình, có thể dẫn đến hành vi bạo lực gia đình của người chồng, người đó có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi đó.

Căn cứ Điều 61 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về Hành vi sử dụng, truyền bá thông tin, hình ảnh, âm thanh nhằm kích động hành vi bạo lực gia đình

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng, truyền bá thông tin, hình ảnh, âm thanh nhằm kích động hành vi bạo lực gia đình.”

Như vậy, với những chi tiết bạn đưa ra, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bản thân, chị của bạn hoàn toàn có quyền làm đơn tố cáo về các hành vi của anh đó tới cơ quan công an nơi anh đó làm việc hoặc nơi ở hiện tại để yêu cầu giải quyết.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com