Đơn khiếu nại lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, lề đường

Đơn khiếu nại lấn chiếm vỉa hè, Đơn tố cáo, khiếu nại, phản ánh về việc lấn chiếm vỉa hè lòng đường của các cá nhân, đơn vị kinh doanh, vì mục đích lợi ích bản thân mà đã tiến hành chiếm dụng sử dụng trái phép lòng đường, phần đường đi bộ chung, gây ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân nói chung, các hộ xung quanh nói riêng. Mặt khác việc chiếm dụng lòng đường để kinh doanh còn có thể gây ra những hiểm họa khôn lường như tai nạn giao thông, hư hỏng các công trình công cộng, gây mất an ninh trật tự khu vực.

1. Định nghĩa Đơn khiếu nại lấn chiếm vỉa hè

Đơn khiếu nại lấn chiếm vỉa hè là văn bản được các công dân, cơ quan, tổ chức xác lập ra nhằm thực hiện khiếu nại đối với hành vi lấn chiếm vỉa hè trái phép của các cá nhân, tổ chức khác gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Mục đích của Đơn khiếu nại lấn chiếm vỉa hè

Bất cứ cá nhân, tổ chức nào khi phát hiện ra các hành vi có dấu hiệu vi phạm xâm phạm quyền và lợi ích công công hay lợi ích của cá nhân mình, đều có quyền thông báo tới Ủy ban nhân dân địa phương để yêu cầu giải quyết chấm dứt tình trạng nêu trên. Kèm với đơn này, cá nhân, tập thể lập văn bản nên kèm theo các tài liệu chứng cứ hiệu quả có tác dụng phản ánh sự thật khách quan, giúp cơ quan chức năng có thể tiến hành xử lý nhanh chóng, có căn cứ sự việc.

3. Hướng dẫn làm Đơn khiếu nại lấn chiếm vỉa hè

Đơn khiếu nại lấn chiếm vỉa hè được gửi tới Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi xảy ra sai phạm. Nội dung đơn không có gì khó khăn, tuy nhiên việc gửi đơn phải kèm theo những hình ảnh, video hay những biên bản được xác nhận của chính quyền cấp tổ dân phố về việc đã nhắc nhở, hòa giải, trao đổi vận động nhưng không có kết quả.

Để đảm bảo xử lý nhanh chóng, đúng người đúng lỗi và dứt điểm thì các căn cứ càng nhiều sẽ càng có lợi, việc chứng minh sai phạm đã kéo dài hay từ thời điểm nhất định nào đó cũng là một cột mốc quan trọng để phía cơ quan chức năng xác minh và xử lý nhanh chóng hơn.

4. Thủ tục khiếu nại lấn chiếm vỉa hè

Sau khi xác lập xong Đơn khiếu nại, cá nhân, đơn vị viết đơn cần nộp tới Ủy ban nhân dân cấp phường/xã địa phương. Đây là cơ quan có thẩm quyền xử lý đầu tiên đối với sai phạm này, trong trường hợp cơ quan này không giải quyết hay giải quyết không thỏa đáng, người dân có thể gửi đơn tới Ủy ban nhân dân cấp trên là cấp quận/huyện để yêu cầu xem xét lại và xử lý theo quy định.

Trong một số trường hợp hy hữu, người dân sau khi đã gửi đơn nhiều lần mà không nhận được phản hồi hay giải quyết thì có thể làm văn bản gửi tới Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố, tuy nhiên các cá nhân, đơn vị phải tuân thủ quy định pháp luật, không được lạm dụng để gửi quá nhiều đơn thư trong thời gian các cơ quan có thẩm quyền cấp dưới đang tiến hành giải quyết, gây ảnh hưởng tới hoạt động cũng như những yếu tố khách quan khác.

5. Lưu ý khi khiếu nại lấn chiếm vỉa hè

Việc viết đơn cần phải trung thực, chính xác và có căn cứ, không viết đơn vì các mục đích cá nhân, thù ghét hay mâu thuẫn khác, tìm hiểu quy định pháp luật và phản ánh chính xác những sai phạm, tránh ngộ nhận, gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác.

Trong trường hợp đặc biệt, người viết đơn có thể chuyển thành văn bản tố cáo nặc danh để tránh bị trả thù cá nhân và các hệ quả khác. Tuy nhiên nếu sử dụng đơn tố cáo nặc danh, người viết đơn sẽ khó theo dõi cũng như đốc thúc quá trình xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

6. Mẫu Đơn khiếu nại lấn chiếm vỉa hè, đất lưu không

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——+++——

………………ngày … tháng 07 năm 2021

ĐƠN KHIẾU NẠI

(V/v lấn chiếm vỉa hè, đất lưu không tại khu tập thể Công ty … để xây dựng công trình trái phép)

Kính gửi: UBND QUẬN … – HÀ NỘI

Đồng kính gửi: Ủy ban nhân dân phường …- quận … – Hà Nội

Tôi tên là: Nguyễn Thanh Phúc – Sinh ngày : ….

Địa chỉ: Nhà số 04 dãy 02 tầng A8 khu tập thể …., phường …, quận …, Hà Nội

Tôi làm đơn này xin khiếu nại về việc sau:

Hiện tại, đầu hồi khu tập thể 2 tầng của Công ty … có một diện tích đất lưu không sau giải phóng mặt bằng để mở đường đã bị 3 hộ dân lấn chiếm và xây dựng trái phép.

Trong đó cụ thể là:

  • Hộ bà Lê Thị Hà, ông Hồ Quang Dũng dựng 1 gian khung sắt có diện tích hơn 10m2
  • Hộ ông Nguyễn Thành Lâm dựng 1 gian hiện nay đang chiếm dụng cả tường nhà khu tập thể và xây tường mới đè lên
  • Hộ Nguyễn Lưu Phương hiện đang dùng gầm cầu thang chung với mục đích sinh hoạt, chứa đồ.

Sau khi lấn chiếm và xây dựng trái phép, các hộ còn tiến hành kinh doanh và cho thuê cửa hàng, nuôi chó mèo, bày bàn ghế ăn uống thường xuyên và cản trở những người qua lại, nhiều lần còn có xô xát đánh chửi nhau dẫn đến mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến tâm lý của những người sống xung quanh.

Chúng tôi đã nhiều lần trao đổi và thông báo với tổ trưởng về tình trạng này, cũng thường xuyên nhắc nhở lời qua tiếng lại với các hộ dân trên nhưng không có gì thay đổi.

Nay tôi là đơn này gửi tới quý cơ quan, kính mong các quý cơ quan nhanh chóng tiến hành thẩm tra, xác minh và xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật, có biện pháp đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân đang sinh sống trên địa bàn.

Đại diện các hộ dân, tôi xin chân thành cảm ơn.

Gửi kèm:
Hình ảnh/Video chứng cứ vi phạm
Người viết đơn

7. Mẫu Đơn khiếu nại lấn chiếm lòng đường lề đường

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———

………ngày … tháng … năm 20…

ĐƠN KHIẾU NẠI

(V/v lấn chiếm lòng đường, lề đường để sử dụng kinh doanh)

Kính gửi: Ủy ban nhân dân phường Tân Phong

Tôi tên là: Hứa Ngọc Hoan

Địa chỉ: 410 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Phong, Q7, Hồ Chí Minh

Tôi làm đơn này để khiếu nại sự việc sau:

Hộ ông Hùng tại số nhà 408 Nguyễn Thị Thập hiện đang chiếm dụng phần lòng đường, lề đường trước mặt nhà ông và 2 nhà bên cạnh để rất nhiều chậu cây, bàn ghế và có cả mái che, trước thời điểm tôi viết đơn này 1 tháng ông Hùng còn bắt đầu tiến hành kinh doanh bán đồ nhậu tại đây gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng lớn tới việc đi lại của hàng xóm. Nhiều khi con tôi đi làm xe máy về khuya qua đây rất khó và còn bị trêu ghẹo thô lỗ dẫn đến cháu phải đi đường khác vào nhà rất xa và nguy hiểm.

Tôi đề nghị ủy ban tiến hành ngay lập tức xử lý vi phạm đối với việc ông chiếm dụng lòng đường công cộng để kinh doanh và gây mất trật tự, ảnh hưởng bà con lối xóm.

Tôi cam kết mọi thông tin đều là sự thật và xin hoàn toàn chịu trách nhiệm nghiêm chỉnh.

Xin cảm ơn quý cơ quan!

Gửi kèm:
Chứng cứ vi phạm
Người soạn đơn

8. Biên bản cam kết không chiếm dụng vỉa hè, lòng đường

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————————

………ngày … tháng … năm 20…

BẢN CAM KẾT

(Không chiếm dụng lòng đường, lề đường để sử dụng, kinh doanh mua bán hàng hóa)

Kính gửi :……..

Tôi là : …..

CMND/CCCD số: …………. cấp ngày …………. nơi cấp ………….

Địa chỉ: ………….

Tôi cam kết với UBND…. những nội dung sau:

  • Không chiếm dụng lòng đường, lề đường để sử dụng hay sản xuất kinh doanh, mua bán hàng hóa dưới mọi hình thức
  • Dành lòng đường, lề đường cho giao thông và người đi bộ
  • Không cho những người khác thuê để mua bán lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè ở phạm vi trước nhà
  • Giữ gìn sạch đẹp đường phố góp phần xây dựng văn minh đô thị

Tôi cam kết gia đình tôi sẽ chấp hành tốt những nội dung như trên và vận động mọi người cùng thực hiện.

Người cam kết

DỊCH VỤ SOẠN THẢO ĐƠN, HỢP ĐỒNG, CÔNG VĂN CHỈ 500 NGÀN ĐỒNG -> GỌI NGAY 1900.0191

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com