Xử lý hành vi tái chiếm đất đã giao cho người trúng đấu giá

Xếp hạng post
Xử lý hành vi tái chiếm đất đã giao cho người trúng đấu giá

 

 

Sau khi cơ quan thi hành án dân sự cưỡng chế giao tài sản (đất nông nghiệp) cho người trúng đấu giá tài sản do Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản bán, sau đó người phải thi hành án chiếm lại và sản xuất ngay trên diện tích đất mà cơ quan thi hành án cưỡng chế giao. Vậy hành vi trên của người phải thi hành án có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự hay không. Luật Thi hành án dân sự chỉ quy định sau khi cơ quan thi hành án giao tài sản cho người trúng đấu giá là hết thẩm quyền. Vậy, vụ việc trên hướng xử lý như thế nào, văn bản nào hướng dẫn?

 

Gửi bởi: Tran Ngoc Khanh

Trả lời có tính chất tham khảo

Khoản 4 Điều 8 Nghị định số 58/2009/NĐ-CP ngày 13/7/2009 của Chính phủ quy định tài sản đã được giao trên thực tế cho người được nhận tài sản và người đó đã ký nhận vào biên bản giao, nhận tài sản nhưng sau đó bị đương sự chiếm lại thì cơ quan thi hành án dân sự không có trách nhiệm giao lại tài sản cho người được nhận tài sản. Người đã nhận tài sản có quyền yêu cầu Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Do vậy, trường hợp bạn nêu, cơ quan thi hành án dân sự đã giao đất cho người trúng đấu giá thì thực hiện theo quy định nêu trên.

Hành vi trái pháp luật của người phải thi hành án chiếm lại tài sản và sản xuất ngay trên diện tích đất mà cơ quan thi hành án dân sự đã cưỡng chế giao cho người trúng đấu giá có dấu hiệu của tội sử dụng trái phép tài sản quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 1999:

1. Người nào vì vụ lợi mà sử dụng trái phép tài sản của người khác có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu qủa đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Vì vậy, người phải thi hành án sử dụng trái phép tài sản của người trúng đấu giá có thể bị xử lý hình sự và hành vi vi phạm nêu trên.

Các văn bản liên quan:

Nghị định 58/2009/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự về thủ tục thi hành án dân sự

Bộ luật 15/1999/QH10 Hình sự

Trả lời bởi: Lê Anh Tuấn – Tổng cục Thi hành án dân sự

Tham khảo thêm:

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com