Về việc bắt người đi cai nghiện bắt buộc

Xếp hạng post
Về việc bắt người đi cai nghiện bắt buộc

Em trai tôi sinh năm 1989. Sau khi đi nghĩa vụ quân sự về, vì bị bạn bè xấu rủ rê nên sử dụng ma túy. Năm 2013, một lần công an xã triệu tập làm xét nghiệm thì em trai tôi bị phát hiện dương tính với ma tuý. Lần đó có giấy triệu tập bắt đi cai nghiện bắt buộc nhưng gia đình tôi đã xin cho em được tự cai tại gia đình. Sau 1 năm cai tại gia đình em trai tôi đã chấm dứt với ma tuý và trở lại đi làm công nhân bình thường. Đến ngày 11/4 em trai tôi về ăn cưới bạn cùng quê rồi bỗng nhiên mất tích, gia đình tôi gọi bảo cho công an xã thì được thông báo sáng 11/4/2015, công an xã đã cùng 2 công an huyện Ba Vì bắt em trai tôi đi cai nghiện bắt buộc theo lệnh bắt năm 2013. Trước khi em tôi bị bắt đi thì gia đình tôi không nhận được bất kì giấy tờ hay Thông báo gì từ phía chính quyền địa phương. Ngày 11/4/2015 khi em tôi bị bắt đi, phía công an xã cho biết, làm xét nghiệm thì em tôi không có ma tuý trong người. Hiện tại phía công an xã thông báo em tôi đã được ký quyết định chuyển vào trại cai nghiện bắt buộc. Cho tôi hỏi, phía chính quyền bắt em tôi đi như vậy có đúng không và hiện tại, gia đình tôi nên làm gì để xin cho em về nhà?

Gửi bởi: Vũ Thị Lệ

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo quy định tại Điều 95 và Điều 96 Luật xử lý vi phạm hành chính thì:

– Biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định để chữa bệnh, lao động, học văn hóa, học nghề dưới sự quản lý của cơ sở cai nghiện bắt buộc.

– Thời hạn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc từ 12 tháng đến 24 tháng.

Theo các thông tin mà bạn cung cấp thì nếu anh trai của bạn đã được xác định là nghiện ma túy, nhưng chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (giáo dục tại xã, phường, thị trấn là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với các đối tượng quy định tại Điều 90 để giáo dục, quản lý họ tại nơi cư trú trong trường hợp nhận thấy không cần thiết phải cách ly họ khỏi cộng đồng) mà Công an đã bắt áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là không đúng với quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 7 Luật khiếu nại thì khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành. Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Các văn bản liên quan:

Luật 64/2010/QH12 Tố tụng hành chính

Luật 15/2012/QH13 Xử lý vi phạm hành chính

Luật 02/2011/QH13 Khiếu nại

Trả lời bởi: Nguyễn Thị Phương Liên – Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com

1900.0191