Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

5/5 - (3 bình chọn)

Mọi người tư vấn giúp e ạ! Nhà em có nuôi mấy con chó. Có 1 con nuôi gần 13 năm chưa từng cắn ai. Hôm nay ba mẹ em thì đi làm em thì không có ở nhà thì có một người vô sân nhà em rồi nói chó cắn ông đó lấy cây, gạch ống, dừa chọi và đánh chó. Vậy mà giờ ông đó còn thách kêu gia định em đi thưa đi ổng đi hầu. Trong vụ này ai đúng ai sai cho em xin ý kiến ạ. Em cảm ơn!

*Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015

*Nội dung tư vấn

          Căn cứ theo Điều 603 BLDS năm 2015

“Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội”.          

Do đó trừ trường hợp gia đình bạn có thể chứng minh được người bị thiệt hại do súc vật gây ra hoàn toàn có lỗi như (tự ý vào sân, trêu ghẹo cho nhà bạn) thì gia đình bạn mới không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp này. Còn không thể chứng minh thì gia đình bạn phải bổi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại do súc vật gây ra, mức độ thiệt hại sẽ tùy vào lỗi của người bị thiệt hại do súc vật gây ra.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com