Tiếp xúc và những bước đầu chuẩn bị trước khi khởi kiện vụ án hành chính

Xếp hạng post

Tiếp xúc và những bước đầu chuẩn bị trước khi khởi kiện vụ án hành chính:

Trao đổi tiếp xúc với khách hàng là công việc đầu tiên mà Luật sư phải thực hiện, qua đó nắm bắt được nội dung sự việc, yêu cầu của khách hàng khi đến tìm gặp mình.

Luật sư sẽ xác định vụ việc mình nhận là một vụ án hành chính hay không dựa trên xem xét sự xung đột, bất đồng về quyền, lợi ích trong quan hệ pháp luật Hành chính, có chủ thể Nhà nước, có quan hệ hành chính, có quyết định hành chính hay không.

Tiếp theo, Luật sư sẽ đề ra những bước đầu phương hướng giải quyết sự việc và phân tích ưu, nhược điểm của từng con đường để khách hàng của mình lựa chọn, đó là:

– Chỉ thực hiện khiếu nại (khiếu nại 2 cấp)

– Chỉ khởi kiện vụ án Hành chính (không khiếu nại)

– Khiếu nại rồi khởi kiện.

Luật sư cần thỏa thuận với khách hàng về việc xác định tư cách của mình khi tham gia tố tụng có thể là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp hoặc là người đại diện, được đương sự ủy quyền.

Cuối cùng Luật sư cần đánh giá về điều kiện khởi kiện vụ án hành chính:

– Điều kiện về chủ thể khởi kiện

Người khởi kiện là cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền, lợi ích bị xâm hại bởi quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, việc lập danh sách cử tri.

Người khởi kiện có đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi tố tụng Hành chính hay không. Trường hợp đương sự là người từ đủ 18 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng hành chính, trừ người mất năng lực hành vi dân sự hoặc pháp luật có quy định khác. Trường hợp đương sự là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thực hiện quyền, nghĩa vụ của đương sự trong tố tụng hành chính thông qua người đại diện theo pháp luật. Trường hợp đương sự là cơ quan, tổ chức thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng hành chính thông qua người đại diện theo pháp luật.

– Điều kiện về đối tượng khởi kiện theo Điều 28 Luật tố tụng Hành chính 2010 là quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo danh mục do Chính phủ quy định và các quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức; Khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân; Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng Cục trưởng và tương đương trở xuống; Khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

– Điều kiện về thời hiệu khởi kiện theo Điều 104 Luật tố tụng Hành chính 2010, xác định sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác làm cho người khởi kiện không khởi kiện được trong thời hạn quy định.

– Điều kiện về thủ tục khởi kiện như Hình thức khởi kiện Điều 105, xác định ngày khởi kiện Điều 106, thời hạn thụ lý vụ án Điều 107,…


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com

1900.0191