Quan hệ đồng tính với người dưới 18 tuổi có phạm tội không

5/5 - (2 bình chọn)

Câu hỏi của khách hàng: Quan hệ đồng tính với người dưới 18 tuổi có phạm tội không

Xin chào mọi người. Mọi người cho mình xin phép đề ra một câu hỏi ạ . Chuyện là em gái mình năm nay 17 tuổi có quan hệ tình dục đồng tính với 1 bạn nữ khác trên 20 tuổi . Bây giờ mình muốn thưa bạn nữ đồng tính trên 20 tuổi kia , giao cấu với trẻ em dưới vị thành niên thì có được không ạ và mức án là như thế nào với tội danh này ạ. Em xin chân thành cám ơn mọi người , mong mọi người giải đáp dùm mình câu hỏi này ạ .


Luật sư Tư vấn Bộ luật hình sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 13/10/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Trách nhiệm của người có hành vi giao cấu với người cùng giới

Bộ luật hình sự  năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017

3./ Luật sư trả lời Quan hệ đồng tính với người dưới 18 tuổi có phạm tội không

Đồng tính là việc hai người cùng giới tính có quan hệ tình cảm với nhau, việc đồng tính nam hay nữ đều xuất hiện nhiều trong thời điểm hiện tại. Trong trường hợp một người đã thành niên có quan hệ tình dục đồng tính với một người 17 tuổi thì trách nhiệm mà người này phải chịu tùy thuộc vào “sự tự nguyện” của người 17 tuổi.

-Khi việc quan hệ tình dục được thực hiện trái với mong muốn của nạn nhân. Người có hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 141 Bộ luật hình sự:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1.Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. …

4.Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Trong trường hợp này, giới tính của các bên không bị điều chỉnh. Người có hành vi quan hệ tình dục (không phân biệt là nam hay nữ) phải có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để ép buộc nạn nhân quan hệ với họ. Nói cách khác, phải chứng minh được hành vi được thực hiện trái với ý muốn của nạn nhân. Người có hành vi sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Nếu không có yếu tố “trái với ý muốn” thì người có hành vi không phạm tội này.

-Khi việc quan hệ tình dục được đặt trên cơ sở tự nguyện của các bên, người có hành vi không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

-Về tội giao cấu với trẻ em dưới vị thành niên mà bạn nhận định. Căn cứ Điều 145 Bộ luật hình sự:

“Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1.Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. …

Theo quy định trên thì tội này được đặt ra khi chủ thể có hành vi phạm tội, không phân biệt nam hay nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên. Nạn nhân, không phân biệt cùng giới hay khác giới với người có hành vi phạm tội phải là người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và nạn nhân trong trường hợp này phải tự nguyện.

Xét vào tình tiết của sự kiện bạn đưa ra thì mặc dù người có hành vi quan hệ tình dục với em gái bạn đã đáp ứng điều kiện về chủ thể vi phạm nhưng em bạn không thuộc trường hợp là “nạn nhân” trong trường hợp này. Do em bạn đã đủ 16 tuổi.

Như vậy, với tình tiết bạn đưa ra, nếu em gái bạn không tự nguyện trong việc quan hệ tình dục thì người có hành vi đã vi phạm pháp luật hình sự và sẽ bị điều tra, truy tố về tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự. Nếu em bạn tự nguyện trong mối quan hệ trên thì người có hành vi sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com

1900.0191