Phạm nhân gặp tai nạn khi đi lao động

Xếp hạng post
Phạm nhân gặp tai nạn khi đi lao động

Người nhà tôi đang đi tù, cán bộ đưa đi lao động, trên đường đi bị tai nạn một người chết, một người bị thương nặng. Ai là người chịu trách nhiệm và giải quyết như thế nào?

Gửi bởi: Tran Thi Hanh

Trả lời có tính chất tham khảo

Chào anh

Đối với việc đưa người tù đi lao động mà bị tai nạn dẫn đến chết người hoặc bị thương thì vẫn áp dụng các quy định của pháp luật hiện hành để xử lý vụ án cũng như giải quyết hậu quả như người bình thường.

Cụ thể trong trường hợp này cần phải xác định chủ thể (người) có lỗi và gây ra tai nạn này. Nếu tai nạn này do một người đi đường khác (lỗi hoàn toàn là do người này) gây ra thì người này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) và phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Đối với trường hợp vụ tai nạn này do chính cán bộ của của trại giam gây ra (lái xe) cụ thể trong quá trình di chuyển người cán bộ này đã vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và tự gây tai nạn cho chính xe của mình và gây hậu quả như trên thì chính người cán bộ này phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình và có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) và phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Bộ luật 15/1999/QH10 Hình sự

Luật 37/2009/QH12 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự

Trả lời bởi: Chuyên viên pháp lý – Viện Khoa học pháp lý

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com