Ký Hợp đồng lao động thuê lái xe giờ đêm có phạm luật

5/5 - (4 bình chọn)

Ký Hợp đồng lao động thuê lái xe giờ đêm có phạm luật

Bên tôi là công ty vận tải, chúng tôi có nhu cầu ký hợp đồng lao động với một số lái xe phục vụ chỉ vào ban đêm với giờ làm từ 8h30 tối cho tới 8h sáng ngày hôm sau. Vậy khi ký hợp đồng chúng tôi có thể ghi nhận giờ làm việc này không và nó có trái với luật lao động không.

Các chế độ về lương của lái xe được tính bằng với lái xe ngày, không có phụ cấp đặc biệt.

Mong được tư vấn cụ thể để chúng tôi có thể thực hiện, cám ơn công ty.

Trả lời:

Trước tiên, xin cảm ơn anh/chị đã gửi thắc mắc của mình tới Công ty chúng tôi. Theo sự việc được trình bày, Công ty xin khái quát nội dung câu hỏi của khách hàng là “các vấn đề pháp lý xoay quanh thời giờ làm việc của người lao động”.

Sau đây là nội dung tư vấn của Công ty chúng tôi:

– Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

– Luật sư tư vấn:

Công ty của anh/chị hoàn toàn có thể ghi nhận giờ làm việc từ 20:30 tối đến 8:00 sáng vào hợp đồng lao động giữa Công ty với lái xe. Tuy nhiên, Công ty cần lưu ý những vấn đề sau:

A/ Quy định chế độ làm việc của lái xe là làm việc theo ngày hay theo tuần;

B/ Giải quyết chế độ về tiền lương làm thêm giờ và làm việc vào ban đêm cho lái xe.

Cụ thể:

A/

Đầu tiên, cần khẳng định thời giờ làm việc mà phía Công ty mong muốn áp dụng đối với lái xe của mình là 11 giờ 30 phút/ca làm việc. Song toàn bộ thời giờ trên không được xác định là giờ làm việc ban đêm. Thực tế cần xác định như sau:

Giai đoạn từ 20:30 đến 22:00 và từ 6:00 đến 8:00 được coi là làm việc vào ban ngày.

Giai đoạn từ 22:00 đến 6:00 là làm việc vào ban đêm.

Bởi theo căn cứ tại Điều 105 Bộ luật lao động năm 2012:

Điều 105. Giờ làm việc ban đêm

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Việc Công ty quy định mỗi ca làm việc của lái xe kéo dài trong 11 giờ 30 phút là phù hợp với quy định của pháp luật. Bởi theo Bộ luật lao động, thời giờ làm việc bình thường theo ngày là không quá 08 giờ/ngày. Thời giờ làm việc bình thường theo tuần là không quá 10 giờ/ngày. Công ty hoàn toàn có thể kéo dài thời giờ làm việc liên tục của lái xe bằng cách quy định làm thêm giờ. Tuy nhiên, dù Công ty có quy định chế độ làm việc của lái xe là làm việc theo ngày hay theo tuần thì đều phải đáp ứng điều kiện về số giờ làm việc tối đa trong ngày. Số giờ làm việc (đã tính giờ làm thêm) tối đa luật định của người lao động là 12 giờ/ngày, 30 giờ/tháng và 200 giờ/năm. Cụ thể quy định của Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Do Công ty không cung cấp cụ thể thông tin về chế độ làm việc của người lao động, chúng tôi chia làm 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Chế độ làm việc theo ngày

Số giờ làm việc bình thường là 08 giờ.

Số giờ làm thêm là 3 giờ 30 phút.

Trường hợp 2: Chế độ làm việc theo tuần

Số giờ làm việc bình thường là 10 giờ.

Số giờ làm thêm là 1 giờ 30 phút.

B/

Người lao động khi làm thêm giờ và làm việc vào ban đêm được trả thêm lương. Nói cách khác, việc lái xe làm việc theo ca từ 20:30 tối đến 8:00 sáng được trả lương bằng với lái xe ngày, không có phụ cấp đặc biệt là vi phạm quy định của pháp luật về chế độ tiền lương.

Căn cứ vào Điều 97 Bộ luật lao động năm 2012:

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com