Hợp nhất phần đất mua thêm bên cạnh thành một được không

Xếp hạng post
Hợp nhất phần đất mua thêm bên cạnh thành một được không
Hợp nhất phần đất mua thêm bên cạnh thành một được không

Câu hỏi được gửi từ khách hàng:

Nhà tôi rộng 32m2 tại quận Đống Đa thành phố Hà Nội, nay tôi muốn mua thêm 1 phần diện tích của nhà bên cạnh là 12m2 để hợp thành nhà tôi cho rộng rãi thì có được không, có thủ tục pháp lý cho phép như vậy không, xin cảm ơn!

Luật sư Tư vấn Hợp nhất phần đất mua thêm bên cạnh thành một được không – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến Công ty Luật LVN. Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 23 tháng 01 năm 2018

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Luật Đất đai 2013;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết thi hành một số Điều khoản của luật Đất đai số 45/2013/QH13;

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT Thông tư quy định về hồ sơ địa chính.

3./ Luật sư trả lời

Khoản 3 Điều 3 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 3 Xác định loại đất.

3. Trường hợp thửa đất đang sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau (không phải là đất ở có vườn, ao trong cùng thửa đất) thì việc xác định loại đất được thực hiện theo quy định sau đây:

a) Trường hợp xác định được ranh giới sử dụng giữa các mục đích sử dụng thì tách thửa đất theo từng mục đích và xác định mục đích theo hiện trạng sử dụng của từng thửa đất đó;

b) Trường hợp không xác định được ranh giới sử dụng giữa các mục đích thì mục đích sử dụng đất chính được xác định theo loại đất hiện trạng có mức giá cao nhất trong bảng giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quy định; trường hợp sử dụng đất sau khi có quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất để xác định mục đích chính.

…”

Theo đó, các chỉ các thửa đất liền kề, có cùng mục đích sử dụng mới được hợp thửa. Nếu bạn muốn mua thêm một phần diện tích của nhà bên cạnh để hợp vào phần diện tích nhà  bạn cho rộng rãi thì trong trường hợp hai thửa đất đều đang là đất có cùng mục đích sử dụng thì bạn chỉ cần tiến hành thủ tục hợp thửa đất. Trong trường hợp thửa đất bạn mua thêm không có cùng mục đích sử dụng với thửa đất nhà bạn thì bạn phải thực hiện thêm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, việc chuyển mục đích sử dụng đất còn phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra nếu thuộc trường hợp được quy định tại Điều 57.1 Luật Đất đai 2013 thì bạn phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy trình, trình tự, thủ tục hợp thửa đất và chuyển mục đích sử dụng đất được căn cứ theo Điều 75.2 và Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được tiến hành như sau:

Trình tự, thủ tục thực hiện hợp thửa đất:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp một bộ hồ sơ đề nghị hợp thửa:

Hồ sơ gồm:

  • Đơn đề nghị hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK ban hành kèm theo thông tư 24/2014/TT-BTNMT.
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

  • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
  • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới hợp thửa;
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trình tự, thủ tục, quy trình chuyển mục đích sử dụng đất:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Bước 2: Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---
1900.0191