Giữa doanh nghiệp phá sản với hộ kinh doanh giải thể cái nào ưu điểm hơn

5/5 - (1 bình chọn)

Hỏi:

Chào mọi người ạ! Xin luật sư tư vấn với ạ. Nếu là một doanh nghiệp phá sản thì phải áp dụng luật phá sản và nếu là hộ kinh doanh thì áp dụng luật dân sự vậy cái nào ưu điểm hơn và chỉ rõ với ạ!! Mong mọi người giúp đỡ!!

Trả lời:

* Căn cứ pháp lý:

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

– Luật phá sản năm 2014;

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

* Nội dung tư vấn:

Để biết được một doanh nghiệp phá sản và một hộ kinh doanh giải thể cái nào ưu điểm hơn tôi xin đưa ra một số tiêu chí so sánh như sau:

Tiêu chíDoanh nghiệp phá sảnHộ kinh doanh giải thể
Khái niệmLà tình trạng của doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản.Là việc hộ kinh doanh chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật.
Cơ sở pháp lýTheo Luật phá sản năm 2014.Theo Nghị định 78/2015/NĐ-CP.
Trình tự, thủ tụcNộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản và nộp tiền tạm ứng phá sản; Thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản; Mở thủ tục phá sản;Hội nghị chủ nợ; Phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Ra quyết định tuyên bố phá sản; thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản theo.Gửi thông báo chấm dứt; Nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký; Thanh toán đầy đủ các khoản nợ (nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện).
Hậu quả pháp lýSau khi có quyết định mở thủ tục phá sản thì doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh.Đối với các công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì chủ sở hữu doanh nghiệp chỉ phải chịu trách nhiệm vô hạn trong phạm vi vốn và tài sản của công ty. Còn doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh thì chịu trách nhiệm vô hạn.Còn hộ kinh sau khi giải thể thì không thể tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh.Cá nhân hoặc các thành viên phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với các khoản nợ phát sinh, tức là không phụ thuộc vào số tài sản họ đang có, không phụ thuộc họ đã chấm dứt hoạt động kinh doanh.  

Theo đó, khi một doanh nghiệp phá sản thì trình tự, thủ tụ có phức tạp hơn so với một hộ kinh doanh giải thể nhưng về mặt hậu quả pháp lý thì khi một hộ kinh doanh giải thể lại có hậu quả pháp lý nặng nề hơn so với một doanh nghiệp phá sản.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com