Chốt sổ BHXH sau 1 ngày nghỉ việc được không

5/5 - (3 bình chọn)

Hỏi:

Em muốn chốt sổ bhxh. Em có quyết định nghỉ việc và chốt sổ ngày 5/8/2018. Vậy ngày 6/8/2019 này e tới cơ quan bảo hiểm chốt sổ được không ạ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau.

Căn cứ quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 47 Luật lao động năm 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

……….

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên, công ty bạn phảit tiến hành các thủ tục lập hồ sơ đề nghị chốt sổ bảo hiểm xã hội nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để chốt sổ và trả số. Và kể từ ngày bạn nghỉ việc thì công ty bạn trong thời hạn 7 ngày làm việc (trong trường hợp đặc biệt thì thời hạn tối đa là 30 ngày) phải hoàn thành các thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm, các giấy tờ có liên quan cho bạn. Việc chốt sổ bảo hiểm sẽ do công ty của bạn tiến hành thông qua việc nộp hồ sơ báo chốt sổ tới cơ quan bảo hiểm nơi công ty đặt trụ sở chính. Thời hạn giải quyết hồ sơ báo chốt sổ là 7 ngày kể từ ngày chốt sổ, khi chốt xong thì cơ quan bảo hiểm sẽ trả lại sổ bảo hiểm và tờ rơi sổ (nếu có) cho bạn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com