Cam kết trước khi kết hôn

Xếp hạng post
Cam kết trước khi kết hôn


Em chuẩn bị kết hôn, emmuốn có bản cam kết trước hôn nhân về vấn đề nếu chồng không chung thủy thì emsẽ sẽ có quyền nuôi con và tất cả số tài sản của 2 vợ chồng thuộc về em và con.Vậy giờ em có thể công chứng tại xã, phường được không? Nên làm tại thời điểmcùng hay sau kết hôn, thủ tục có đơn giản không? Rât mong nhận được tư vấn!

Gửi bởi: Kim Thị Thanh Hường

Trả lời có tính chất tham khảo

Khi tiến hành một giaodịch, bạn cần tuân thủ những quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịchdân sự tại Điều 122 Bộ luật Dân sự:

– Giao dịch dân sự có hiệulực khi có đủ các điều kiện sau đây:

+ Người tham gia giao dịchcó năng lực hành vi dân sự;

+ Mục đích và nội dung củagiao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

+ Người tham gia giao dịchhoàn toàn tự nguyện.

– Hình thức giao dịch dânsự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quyđịnh.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, chúng tôi cho rằng, việc thỏa thuậnnội dung “nếu chồng bạn không chung thủy thì…” là không phù hợp với quy địnhcủa pháp luật cũng như đạo đức xã hội nên không thể thực hiện và không côngchứng được. Mặc dù, trong xã hội hiện nay, việc vợ chồng không chung thủy làvấn đề không khó xảy ra nhưng pháp luật Việt Nam đã quy định rõ: Vợ chồng chungthủy, thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng giađình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững (Điều 18 Luật Hôn nhân vàgia đình về tình nghĩa vợ chồng). Hơn nữa, đây còn là vấn đề về đạo đức xã hội,khi đăng ký kết hôn, vợ chồng bạn phải có nghĩa vụ và trách nhiệm xây dựng, vunđắp cuộc sống gia đình bền chặt, hạnh phúc, chứ không phải là lo lắng việc ngườinày hay người kia không chung thủy.

Đối với mong muốn được nuôi con và hưởng toàn bộ tài sản của bạn: Trongtrường hợp xảy ra các vấn đề (tình trạng trầm trọng, đời sống chung khôngthể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt) dẫn đếnhai vợ chồng bạn ly hôn thì bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn để đạt đượcmong muốn này. Nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể đề xuất nguyện vọng củamình về việc nuôi các con và được hưởng toàn bộ tài sản chung vợ chồng tại Tòaán khi giải quyết ly hôn. Tòa án sẽ xem xét tới nguyện vọng của hai bên, sựthỏa thuận của cả hai vợ chồng để quyết định vấn đề này. Luật Hôn nhân và giađình cũng có quy định vấn đề này như sau:

– Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

+ Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục,nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hànhvi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

+ Vợ, chồng thỏathuận về người trựctiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếukhông thỏathuận được thì Tòa án quyếtđịnh giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt củacon; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu cácbên không có thỏathuận khác.

-Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn:

+ Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏathuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầuTòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

+ Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xéthoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vàoviệc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong giađình được coi như lao động có thu nhập;

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thànhniên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động vàkhông có tài sản để tự nuôi mình;

Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh vànghềnghiệp để các bên có điều kiện tiếptục lao động tạo thu nhập;

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bênnào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thìphải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

+ Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồngthỏathuận; nếu không thỏathuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 33/2005/QH11 Dân sự

Luật 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: CTV3

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com

1900.0191