Bật mí cách ghi đơn xin việc và mẫu đơn xin việc hiệu quả

5/5 - (13 bình chọn)

Cách ghi đơn xin việc, hướng dẫn viết đơn xin việc hay và hiệu quả. Tìm công việc phù hợp và xin việc là nhu cầu của con người để duy trì kinh tế nuôi sống gia đình cũng như bản thân. Ngày càng có nhiều loại công việc đa dạng, từ đó cũng rất kén những người lao động phù hợp, đây thật sự là bài toán học búa cho cả đơn vị doanh nghiệp và người lao động khi tìm kiếm, chẳng thế mà một số đơn vị còn phải tổ chức riêng các trường đại học để đào tạo nhân sự cho khối doanh nghiệp của mình nhằm đảm bảo chất lượng cũng như tiêu chuẩn phù hợp.

Trong quá trình tuyển dụng, phỏng vấn, số lượng ứng viên thông thường rất lớn, để sàng lọc bớt, tạo điều kiện cho các buổi phỏng vấn được chuyên sâu, hiệu quả thì công tác xét tuyển hồ sơ là vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết làm thế nào để chiến thắng ngay trong vòng đầu này chưa? xin mời cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc là văn bản thuộc bộ Hồ sơ xin việc, qua đó thể hiện nguyện vọng mong muốn của người lao động về vị trí và chế độ mà công ty, tổ chức, đơn vị đang có nhu cầu tuyển dụng. Qua đơn, người lao động sẽ phần nào thể hiện những ưu điểm, hạn chế chưa có trên CV như một cách bổ sung cho Hồ sơ xin việc thêm linh hoạt, có điểm nhấn hơn.

2. Khác biệt giữa các ứng viên 90% là dựa vào đơn xin việc

Cách sử dụng ngôn ngữ trong văn bản sẽ thể hiện rõ tính cách của người viết, vì thế hãy chú ý tới những điều này.

Tự ti hay Tự tin?

Cách hành văn sẽ thể hiện bạn là người tự ti hay tự tin, đừng sử dụng quá nhiều các từ ngữ như “xin”, “mong”,… hãy thể hiện bạn hoàn toàn làm chủ được năng lực của mình và bạn mong muốn đóng góp cho công ty để cùng hoàn thiện, phát triển chứ không phải để thực hiện mọi thứ như một cái máy nhút nhát xin chờ mệnh lệnh.

Năng động hay Thụ động?

Nếu bạn là một người năng động, văn bản của bạn sẽ rất hoạt bát về ngôn ngữ bởi những kinh nghiệm trong quá trình học tập, tham gia hội nhóm, hoạt động xã hội, những kinh nghiệm từ vị trí công tác cũ hay những nhận định về thị trường, thế giới. Vì thế qua đơn xin việc, hoàn toàn có thể khẳng định được tính cách rất nổi trội này.

Trung thực hay Thiếu trung thực?

Những người đọc hồ sơ xin việc của bạn, thông thường là những người hiểu rất rõ vị trí bạn đang ứng tuyển, vì thế, đừng viết những gì bạn không biết hay không dám chắc, đó sẽ là lá đơn họ bỏ qua đầu tiên đấy.

Lười biếng hay Chăm chỉ?

Người lười biếng sẽ sử dụng các văn bản, từ ngữ đồng nhất, theo mẫu chung nhiều nhất có thể để tiết kiệm thời gian cho việc viết đơn trong quá trình đi xin việc, điều này rất dễ phát hiện trên văn bản, vì thế bạn hãy thể hiện sự cố gắng, nghiêm túc của mình từ những điều nhỏ nhất.

3. Những lỗi viết đơn xin việc cần tránh

Đơn xin việc rất dễ viết?! Liệu nhận định này có đúng không, hãy cùng chúng tôi xem qua một số điểm dưới đây.

Viết quá dài, thiếu trọng tâm

Nội dung đơn viết quá dài, lan man, toàn là miêu tả quá trình làm việc, thời gian rồi những gì mình làm, lương bao nhiêu, môi trường cũ thế nào,… Lưu ý, bạn đang đi xin việc chứ không phải miêu tả về quá khứ và những gì bạn đã trải qua, hãy xúc tích, đơn giản, vào mục đích chính.

Khoe khoang bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm thái quá

Một trong những lỗi tương đối hay gặp của người viết đơn xin việc đó là quá tự tin với những bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm mà mình có làm cho phần lớn nội dung đơn chỉ là liệt kê những danh sách này, làm cho nhà tuyển dụng phát ngán, bội thực trong thông tin. Xin nhớ rằng, các bạn đã có hẳn một loại giấy tờ khác trong hồ sơ xin việc đó là CV để liệt kê những ưu điểm này, đừng đưa thêm nó vào đơn xin việc rồi biến thành nhược điểm nhé.

Đưa ra nhiều yêu cầu về vị trí làm việc, điều kiện làm việc

Một lỗi nữa của các ứng viên đó là thói quen đưa ra những yêu cầu về vị trí làm việc sau khi được nhận. Việc đưa ra các tiêu chuẩn là cần thiết bởi nó thể hiện mối tương quan trong quan hệ lao động và cũng là sự tôn trọng giá trị lao động của bản thân. Tuy nhiên nên giới hạn trong một phạm vi của sự khiêm tốn, cầu thị đừng dọa hay giống như đưa ra tối hậu thư với “sếp tương lại” của bạn rằng muốn tuyển tôi thì phải đạt tối thiểu những yêu cầu kia nhé?! Sẽ rất phản cảm và khó chấp nhận đấy.

Sử dụng mẫu đơn chung chung

Không thể phủ nhận việc sử dụng các mẫu văn bản chung là rất tiện và tiết kiệm thời gian, công sức, nhưng không phải lúc nào chúng cũng đem lại hiệu quả, nếu bạn không biết cách sử dụng, tùy biến cho phù hợp. Việc sử dụng mẫu đơn xin việc chung chung chỉ là thay tên của bạn rồi in ra làm 10 bản gửi tới 10 công ty, đơn vị như nhau sẽ chẳng có chút lợi nào hay giúp bạn được chú ý đâu.

4. Năng lực bản thân phù hợp với vị trí công việc

Bạn có năng lực gì, kinh nghiệm trong quá khứ của bạn có thể giúp ích gì cho vị trí công việc tuyển dụng, hãy thể hiện điều này một cách tốt nhất qua đơn. Ví dụ như bạn có kinh nghiệm thủ quỹ đã 3 năm giờ bạn ứng tuyển vị trí tương tự, hãy thể hiện bạn nắm vững các phần mềm quản lý thu chi, kỹ năng quyết toán, sổ sách, nếu bạn ứng tuyển vị trí phát triển kinh doanh hãy thể hiện bạn biết gì về thị trường, các biện pháp quảng cáo, tiếp thị, cách tiếp xúc khách hàng độc đáo. Đây sẽ là lợi thế vô cùng lớn cần đưa vào nội dung đơn xin việc nhé.

5. Thể hiện sự hiểu biết của mình về công ty trong đơn xin việc

Trước khi xin việc bạn cần hiểu rõ cũng như tìm hiểu kỹ càng về đơn vị và vị trí mình dự định ứng tuyển để lựa chọn cách viết đơn xin việc cho hợp lý. Nếu bạn đang nhắm tới một công việc phụ bàn tại một nhà hàng hoặc xin một công việc quản lý tại phòng marketing thì chắc chắn đơn xin việc phải viết khác nhau đúng không? Đừng sử dụng một dạng văn bản từ ngữ giống nhau kiểu như “tôi biết vị trí tuyển dụng là đặc biệt quan trọng với công ty nên tôi rất trân trọng cơ hội phỏng vấn này”, chúng sẽ biến bạn thành một trò cười đúng nghĩa và người sử dụng lao động sẽ nghĩ rằng bạn chẳng hiểu hay kinh nghiệm gì về vị trí mà bạn đang ứng tuyển cả.

Thay vào đó hãy thể hiện những hiểu biết của mình về công ty và cụ thể công việc mà bạn mong muốn được tuyển dụng.

3 Mẫu đơn xin việc hiệu quả nhất

Mẫu đơn xin việc số 1

Vị trí dán Ảnh
(3×4)
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——-

…, ngày … tháng … năm 2021

ĐƠN XIN VIỆC

Kính gửi: Công ty Cổ phần Bất động sản PTI

Tôi là:… – Sinh ngày …

Hiện đang cư trú tại: …

SĐT: …

Tôi là đơn này xin ứng tuyển vào vị trí … mà công ty đang tuyển dụng.

Với kinh nghiệm 4 năm trong lĩnh vực tương tự, môi trường làm việc năng động sáng tạo tại đơn vị cũ đã trình bày trong CV gửi kèm, tôi tin mình có những ưu điểm và khả năng phù hợp với công việc mà công ty giao phó.

Tôi đã tìm hiểu về đơn vị qua nhiều website, video, hình ảnh và các dự án tiềm năng, được biết đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong mảng bất động sản khu vực … Tình cờ đây cũng là thế mạnh của tôi vì đã nhiều năm sinh sống tại địa phương, thông thuộc đường đi, vị thế, giá cả cũng như có các mối quan hệ nhất định.

Vì thế, tôi rất mong muốn được làm việc trong bộ máy của công ty, cùng cố gắng xây dựng công ty phát triển hơn nữa đồng thời cũng là hoàn thiện bản thân.

Tôi rất mong sớm nhận được phản hồi từ phía công ty!

Người làm đơn, trân trọng!

(Ký, ghi rõ họ tên)

Mẫu đơn xin việc số 2

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—-o0o—-

ĐƠN XIN ỨNG TUYỂN

Kính gửi: Phòng Nhân sự – Công ty Cổ phần Thực phẩm xanh DELI

Tôi tên là: ….

Sinh năm: … – CMND số: … do Công an … cấp ngày …

Địa chỉ: ….

SĐT liên hệ: …

Tôi làm đơn này để trình bày nguyện vọng mong muốn làm việc trong công ty như sau:

Tôi mới ra trường năm nay, kinh nghiệm còn nhiều hạn chế, tuy nhiên do gia đình tôi có kinh doanh sản xuất lĩnh vực rau củ sạch từ những năm 1998 nên tôi có một số kiến thức nền tảng về lĩnh vực này. Được biết đơn vị đang tuyển dụng vị trí chuyên viên kiểm soát chất lượng Phòng Hóa phẩm, dù biết năng lực thua kém những ứng viên khác rất nhiều nhưng tôi vẫn muốn nộp đơn ứng tuyển và rất mong được làm việc cùng với công ty.

Nếu được sắp xếp phỏng vấn, tôi sẽ trao đổi nhiều hơn với đơn vị về năng lực của mình, mong rằng đó là những gì công ty đang tìm kiếm.

Tôi xin chân thành cám ơn!

Người viết đơn

Mẫu đơn xin việc số 3

Kính gửi: Ban Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư BJCCỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—+++—

Hồ Chí Minh, ngày … tháng … năm 2021

ĐƠN XIN VIỆC

Tôi là: Nguyễn Hồng Hoan

Sinh năm: 1996 – CMND số: 123456789 do Công an TP.Hồ Chí Minh cấp ngày 16/05/2013

Địa chỉ: Số 12/45 đường Nguyễn Tri Phương, Q3, Thành phố Hồ Chí Minh

SĐT liên hệ: 0123456789

Tôi hiện đang làm hồ sơ xin ứng tuyển vào vị trí nhân viên giám sát Sàn giao dịch điện tử của công ty. Theo như thông báo của phòng tuyển dụng, tôi đã hoàn thiện hồ sơ xin việc và gửi kèm sau đây, đơn này tôi xin trình bày một số thông tin không có trong hồ sơ để làm căn cứ cho công ty xem xét năng lực của tôi.

Tôi tốt nghiệp trường … năm … và có thời gian 3 năm làm việc tại Sàn chứng khoán quốc gia …. địa chỉ, tại đây tôi đã rèn luyện được rất nhiều kỹ năng quan trọng, trong đó có … Tuy nhiên do gia đình chuyển nhà vì một số lý do khách quan, khoảng cách ra nơi làm việc cũ quá xa nên tôi đã buộc phải xin nghỉ việc. Tôi rất yêu công việc tại các Sàn giao dịch điện tử và cũng tìm hiểu về chúng rất nhiều, vì thế tôi muốn được tiếp tục đam mê và cống hiến tại đơn vị.

Kính mong được quý đơn vị chấp thuận, để tôi có thể phát huy khả năng của mình. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Ứng viên

(Ký tên)

Những câu hỏi thường gặp về đơn xin việc

Viết đơn xin việc nên viết dài hay ngắn?

Bạn nên viết trong tối đa 2 mặt trang A4, không nên quá dài cũng không nên quá ngắn.

Nên viết đơn xin việc thế nào nếu đánh giá của công ty cũ không tốt?

Việc đánh giá của công ty cũ rất quan trọng, nhưng bạn lại không thể can thiệp, vậy hãy viết những gì bạn cảm thấy một cách khiêm tốn nhất. Ví dụ như: “tôi tự nhận thấy bản thân còn nhiều thiếu xót và chưa thực sự phù hợp với môi trường, bộ máy làm việc cũ nên hiệu quả công việc không cao”. Lúc này bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về hồ sơ xin việc tốt thậm chí nếu đơn vị mới có liên hệ để kiểm tra.

Có nên đưa ra yêu cầu lương trong đơn xin việc?

Điều này là cần thiết, bởi xét cho cùng mục đích đi làm cũng là để kiếm thu nhập đúng không nào, tuy nhiên hãy khéo léo để mức lương trong khoảng nhé, đừng cố định một con số nào đó.

Nên sử dụng mẫu đơn xin việc dựng sẵn không?

Bạn nên sử dụng form đơn dựng sẵn, nhưng đặc biệt không nên giữ nguyên, hãy thay đổi nội dung cho phù hợp với từng vị trí ứng tuyển để đạt hiệu quả cao nhất.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---
1900.0191