Ban chỉ huy quân sự nơi tạm trú có quyền gọi nvqs không

5/5 - (9 bình chọn)

Các bác cho em hỏi, em lên HN học đại đọc và sinh sống đến nay được 7 năm, bố mẹ e cũng có công vc trên này nên cả nhà chuyển lên đây sinh sống nhưng hộ khẩu vẫn ở quê, chỉ đăng kí tạm trú ở nhà đang ở trên HN thôi. Hôm nay bác tổ trưởng nơi em sống trên HN vào đưa giấy khám nvqs cho em. Em muốn hỏi là ban chỉ huy qs ở phường e đang sống có quyền được gọi e ko hay chỉ nơi có hộ khẩu của em được gọi ạ, năm trước e vẫn đc gọi ở quê nhưng đang học nên đc miễn, năm nay chưa thấy ở quê gọi gì. Bác nào hiểu luật vào tư vấn giúp em ạ, sợ e đi khám ở đây xong vài hôm nữa ở quê lại gọi thì lằng nhằng lắm

Trả lời

Theo Khoản 2 Điều 15 luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

  • Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Theo Điều 12 luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013

  • Điều 12. Nơi cư trú của công dân :

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

Như vậy trường hợp của bạn , không phân biệt nơi cư trú hay tạm trú bạn vẫn phải có nghĩ vụ tham gia khám sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ quân sự như theo luật định. Ban chỉ huy quân sự phường nơi bạn đang tạm trú vẫn có quyền thực hiện gọi bạn tham gia nghĩa vụ quân sự

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com