Xử phạt vi phạm về giữ gìn vệ sinh tại khu dân cư mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, bên cạnh nhà tôi có người chăn nuôi lợn (khoảng 50 con), mỗi lần nấu rượu thì nhà này đem ra lối đi chung của xóm để nấu, khói bay nghi ngút phả vào nhà tôi khiến gia đình tôi không thở được, đứa nhỏ 2 tuổi nhà tôi ho sặc sụa. Việc này xảy ra thường xuyên, liên tục. Gia đình tôi không thể chịu đựng được nên có nói lại với họ bảo họ nên nấu rượu ở trong bếp, đừng mang ra giữa lối đi chung của xóm để nấu. Thế nhưng họ không chịu nghe và còn nói: “đây là đất của nhà tôi, tôi có quyền nấu đâu cũng được, nấu rượu mà không khói thì nấu kiểu gì ?” Vậy luật sư cho tôi hỏi, giờ tôi phải làm gì để có thể chấm dứt hành vi của gia đình bên kia, liệu hành vi của họ có bị xử lí không? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Trần Thị Hải Yến (Hà Giang)

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900.0191

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cám ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của chị, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1, Cơ sở pháp lí

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Bộ luật Dân sự 2005.

2, Xử phạt vi phạm về giữ gìn vệ sinh tại khu dân cư

Theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì hành vi của hàng xóm chị có thể bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm về thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường không nguy hại, nguy hại vào môi trường. 

Trường hợp chị chứng minh được hành vi của hàng xóm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình chị thì chị có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật Dân sự. Cụ thể, Điều 604 Bộ luật Dân sự quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó”.

Điều 624 quy định về bồi thường thiệt hại do làm ô nhiễm môi trường như sau: “Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác làm ô nhiễm môi trường gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp người gây ô nhiễm môi trường không có lỗi”.

Để chấm dứt tình trạng này, chị có thể làm đơn yêu cầu UBND xã nơi xảy ra hành vi để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Xử phạt vi phạm về giữ gìn vệ sinh tại khu dân cư Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Xử phạt vi phạm về giữ gìn vệ sinh tại khu dân cư
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com