Vấn đề chia thừa kế khi có di chúc mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư tư vấn cho  mình trường hợp này với:

– Ông, bà nội mình có 3 người con, chú thím mình có 2 em, bác là con gái, bố mình có một mình mình.
– Ông nội mình có di chúc để lại 1/2 số tiền gửi trong ngân hàng cho con trai của chú. giá trị tài sản trong ngân hàng theo di chúc là 480 triệu. Trong di chúc có ghi rõ không chia cho bác vì là con gái, bố mình thì không nhận thừa kế.
Vậy thì số tài sản của ông mình sẽ được chia cho những ai ?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

–  Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Vấn đề chia thừa kế khi có di chúc

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì ông bạn đã lập di chúc cá nhân về việc phân chia di sản của mình, cụ thể là để toàn bộ di sản cho em họ của bạn, như vậy, việc đầu tiên cần xem xét chính là tính hợp pháp của di chúc, căn cứ theo Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Di chúc hợp pháp như sau:

“1. Di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý.

3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.”

Như vậy, ta có thể chia ra 2 trường hợp như sau:

– Nếu di chúc là không hợp pháp, thì phần di sản sẽ được chia theo pháp luật như sau:

Căn cứ theo Điều 676 bộ luật dân sự năm 2005 về Người thừa kế theo pháp luật

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

+ Do đó, hàng thừa kế thứ nhất gồm bà nội của bạn cùng với 3 người con, mỗi người được hưởng 1 suất tài sản thừa kế bằng 480:4=120 triệu. 

Bác gái của bạn bị truất quyền thừa kế với lý do là con gái nhưng do di chúc không có hiệu lực pháp luật nên bác của bạn vẫn được quyền nhận thừa kế theo pháp luật

Bố bạn quyết định từ chối nhận di sản nên phần di sản 120 triệu dành cho bố bạn sẽ tiếp tục được chia cho hàng thứ 2

+ Chia tiếp 120 triệu cho hàng thừa kế thứ 2 gồm có 3 người cháu nội, vậy mỗi người được nhận 120:3= 40 triệu.

– Nếu di chúc là hợp pháp: thì di chúc sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm mở thừa kế, do đó em họ bạn là người được nhận phần di sản theo nội dung di chúc, ngoài ra căn cứ theo Điều 669 Bộ luật dân sự năm 2005 về Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau:

“Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.”

Do vậy, bà của bạn cũng được hưởng 1 phần bằng 2 phần 3 suất của một người thừa kế theo pháp luật (120 triệu*2:3=80 triệu)nếu bà không từ chối nhận di sản, em họ bạn nhận được số còn lại là 480-80= 400 triệu.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Vấn đề chia thừa kế khi có di chúc. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Vấn đề chia thừa kế khi có di chúc
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com