Tội tổ chức đánh bạc qua mạng internet được pháp luật quy định như thế nào? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tổ chức đánh bạc qua mạng có thể hiểu là hành vi sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để thực hiện hành vi đánh bạc. Hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng gây ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều lần so với hành vi tổ chức đánh bạc truyền thống. Bởi với phạm vi phổ biến rộng rãi cùng với sự phát triển của mạng Internet qua những phương tiện hiện đại như máy tính, điện thoại di động đã tạo điều kiện cho lô đề phát triển, đánh bạc qua hình thức online trực tuyến. Cho đến thời điểm hiện tại, loại hình tội phạm này vẫn có nhiều diễn biến phức tạp, khó kiểm soát qua hàng loạt các chiêu trò được các chủ thể phạm tội bày ra.
Để chủ động đấu tranh với tệ nạn cờ bạc, muốn các cơ quan chức năng tiến hành thuận lợi công tác điều tra, truy tố, thì việc xây dựng một hệ thống pháp luật cụ thể, rõ ràng về giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống tội phạm đặc biệt là tội tổ chức đánh bạc là cực kỳ cần thiết và quan trọng. Vì vậy, sau đây Công ty Luật LVN xin được chia sẻ những phân tích về vấn đề pháp luật quy định như thế nào về Tội tổ chức đánh bạc qua mạng internet.

Bài viết liên quan:
– Tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc
– Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc theo quy định của pháp luật hiện hành
– Một số điểm quan trọng, lưu ý về tội đánh bạc theo pháp luật hiện hành
– Thẩm quyền bắt người đánh bạc của công an xã
– Đánh bạc bị xử lý như thế nào?
 
Căn cứ pháp lý:
– Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ luật Hình sự
– Công văn 196/TANDTC-PC năm 2018 

Theo Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 248 và Điều 249 của Bộ luật Hình sự của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có quy định cụ thể về đánh bạc như sau: 

Điều 1. Về một số quy định tại Điều 248 của Bộ luật hình sự
1. “Đánh bạc trái phép” là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp.

Đồng thời tại Công văn 196/TANDTC-PC năm 2018 cũng nêu rõ:

“Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự được hiểu là việc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để đánh bạc trực tuyến (như hình thành nên các chiếu bạc online hoặc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc, gá bạc).
Việc người phạm tội sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử khác như là phương tiện để liên lạc với nhau (ví dụ: nhắn tin qua điện thoại, qua email, zalo, viber…. để ghi số đề, lô tô, cá độ đua ngựa…) mà không hình thành nên các trò chơi được thua bằng tiền hoặc hiện vật trực tuyến thì không thuộc trường hợp “Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để phạm tội” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 321 và điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật Hình sự.”

Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 cũng quy định hành vi sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội cũng là tình tiết định khung tăng nặng của Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc:

Điều 322. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

Việc pháp luật hình sự có quy định cụ thể về tội tổ chức đánh bạc qua mạng đã phần nào chứng tỏ được tính chất nguy hiểm và phức tạp của loại hình tội phạm này, dựa trên những quy định trên của pháp luật có thể thấy những dấu hiệu pháp lý của tội tổ chức đánh bạc qua mạng như sau:

Về mặt khách thể: Dưới các hình thức khác nhau, tội tổ chức đánh bạc qua mạng đã xâm phạm đến trật tự công cộng, nếp sống văn minh của xã hội, làm tiền đề cho lối sống lười lao động, phó mặc vào vận may rủi và là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến sự xuất hiện của nhiều tội phạm và tệ nạn xã hội khác như hành vi lừa đảo, trộm cắp,…

Về mặt chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là những người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi theo quy định của pháp luật hình sự.

Về mặt khách quan: Hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng cấu thành tội phạm khi chủ thể có hành vi sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để đánh bạc trực tuyến, hình thành các chiếu bạc online hoặc tổ chức đánh bạc, gá bạc trên mạng qua các hình thức khác nhau

Về mặt chủ quan: Yếu tố lỗi của chủ thể thực hiện hành vi phạm tội là lỗi cố ý trực tiếp, người có hành vi phạm tội hoàn toàn nhận thức rõ hành vi của mình gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới trật tự công cộng, pháp luật nghiêm cấm nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội.

Pháp luật căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà áp dụng khung hình phạt thỏa đáng và phù hợp. Tội tổ chức đánh bạc qua mạng có mức hình phạt áp dụng cao nhất là 10 năm tù.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN về vấn đề pháp luật quy định như thế nào về Tội tổ chức đánh bạc qua mạng internet. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Tội tổ chức đánh bạc qua mạng internet được pháp luật quy định như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com