Quy trình xử lý đơn tố cáo hành vi lấn chiếm đất khi xây dựng mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư. Đối với nhà đã xây dựng và đang hoàn công nhưng bị dân tố cáo do xây dựng lấn chiếm hẻm xây thêm cổng lấn hẻm. Trong đơn tố cáo có nêu rõ tên và địa chỉ cụ thể của người tố cáo, vậy xin hỏi thời gian giải quyết đơn là bao nhiêu ngày và quy trì xử lý như thế nào? Người tố cáo có được mời đến làm việc hay không? Trong bản vẻ kèm hồ sơ xin phép xây dựng không thể hiện phần cổng, như vậy nếu xây thêm cổng rào có vi phạm hay không? Xin cảm ơn.
Người gửi: Minh Chí
Bài viết liên quan:
– Có bị vi phạm xây dựng công trình trái phép không khi giấy phép xây dựng là giấy phép xây dựng có thời hạn?
– Sở xây dựng cấp phép điều chỉnh bổ sung cho chủ đầu tư trong khi dự án đang vi phạm giấy phép xây dựng lần đầu là đúng hay sai?
– Xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng
– Xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng bị xử phạt thế nào?
– Xây dựng nhà không đúng với giấy phép xây dựng bị xử phạt thế nào?
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý 

– Luật Tố cáo 2011;
– Luật Xây dựng 2014.

2. Quy trình xử lý đơn tố cáo hành vi lấn chiếm đất khi xây dựng

Tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.
Điều 21 Luật Tố cáo 2011 quy định về Thời hạn giải quyết tố cáo như sau:
Điều 21. Thời hạn giải quyết tố cáo
1. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.
2. Trong trường hợp cần thiết, người có thẩm quyền giải quyết tố cáo có thể gia hạn thời hạn giải quyết một lần nhưng không quá 30 ngày; đối với vụ việc phức tạp thì không quá 60 ngày.”
Theo Luật Tố cáo hiện hành, người tố cáo có quyền được giữ bí mật họ tên, địa chỉ, bút tích và các thông tin cá nhân khác của mình. Luật này cũng cấm “tiết lộ họ tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và những thông tin khác có thể làm lộ danh tính của người tố cáo” (Điều 8 và Điều 9 Luật Tố cáo 2011).
Mặc dù trong đơn tố cáo có danh tính đầy đủ của người tố cáo. Nhưng người giải quyết tố cáo không được tiết lộ danh tính của họ. Do đó, người bị tố cáo không đương nhiên biết được ai tố cào mình. Vì vậy, người tố cáo sẽ không bị mời lên làm việc. 
– Việc xây dựng hàng rào tại khu đô thị thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp được quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014. Do vậy, trong bản vẻ kèm hồ sơ xin phép xây dựng không thể hiện phần cổng, mà bạn tự ý xây thêm cổng rào thì bạn đã vi phạm pháp luật.
Nếu bạn muốn xây thêm phần cổng rào bạn cần phải đề nghị cơ quan có thẩm tại nơi bạn xây dựng tường rào cấp giấy phép xây dựng mới theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 89 Luật Xây Dựng năm 2014.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Quy trình xử lý đơn tố cáo hành vi lấn chiếm đất khi xây dựng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy trình xử lý đơn tố cáo hành vi lấn chiếm đất khi xây dựng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com