Quy định về việc từ chối nhận thừa kế bất động sản mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở (GCN) đứng tên 2 vợ chồng, chồng mất để thừa kế lại, tôi ra văn phòng công chứng làm thủ tục phân chia tài sản thừa kế, gia đình tôi có 2 người con, khi làm thủ tục phân chia tài sản thừa kế tức là có phải phân chia 50% tài sản của chồng tôi thành 3 phần bằng nhau, tôi không muốn đứng tên trên GCN đó, muốn làm tặng cho toàn bộ GCN đó cho 1 người con của tôi như vậy có được không, quy định như thế nào, văn phòng công chứng chỉ thiết lập 1 văn bản để lại toàn bộ GCN đó cho con tôi như vậy có đúng không, trường hợp nào người con có thể đứng tên trên GCN, có bắt buộc tôi nhận thừa kế xong rồi mới làm thủ tục tặng cho hay không, có cách nào làm thừa kế để lại toàn bộ cho người con được không, tôi cảm rất nhiều.

Người gửi: Nguyễn Thị Lý (Nam Định)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

– Luật đất đai năm 2013;

2/ Quy định về việc từ chối nhận thừa kế bất động sản

Đối với mảnh đất của vợ chồng bạn, khi chồng bạn mất đi, 1 nửa mảnh đất là tài sản riêng của bạn còn 1 nửa là di sản của chồng bạn, theo nguyên tắc thì sẽ được chia thành 3 phần bằng nhau cho 3 đồng thừa kế đó là bạn, và 2 con của bạn theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 về Người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Do đó, nếu bạn muốn để 1 đứa con của mình đứng tên lên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trong biên bản thỏa thuận về việc chia thừa kế, bạn và người con trai còn lại có thể ký tên từ chối nhận di sản thừa kế và mang văn bản đó ra công chứng tại văn phòng công chứng và sau đó thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất, tương tự như vậy đối với phần đất còn lại, bạn cũng có thể thực hiện thủ tục sang tên, tặng cho quyền sử dụng đất cho con bạn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Quy định về việc từ chối nhận thừa kế bất động sản. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về việc từ chối nhận thừa kế bất động sản
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com