Luật sư tư vấn chế độ thai sản khi sinh con mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

 

Sinh con là một sự kiện quan trọng của người phụ nữ và rất quantrọng đối với những lao động nữ, nhất là những lao động nữ giữ vị trí lao độngchính trong gia đình. Đã có không ít những cuộc điện thoại liên hệ tới tổng đài 19006589 của Công ty Luật LVN để nhờ tư vấn về chếđộ thai sản khi lao động nữ sinh con như trường hợp của họ có được hưởng chế độthai sản khi sinh con không? Mức hưởng của họ bằng bao nhiêu? Thời gian tối đangười lao động được nghỉ sau khi sinh là bao nhiêu tháng? Nếu nghỉ quá thờigian cho phép thì họ có được hưởng trợ cấp gì không?… Rất nhiều câu hỏi đượcđặt ra xung quanh vấn đề chế độ thai sản khi sinh con của người lao động nữ.Nhận thấy nhu cầu của người dân về vấn đề bảo hiểm xã hội khi lao động nữ sinhcon rất nhiều và cấp thiết; chuyên viên, Luật sư củaCông ty Luật ViệtPhongsẽ cung cấp những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất giúpngười dân giải đáp những thắc mắc nêu trên trong bài tư vấn này.

Tư vấn luật: 1900.0191

1. Điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinhcon

Thời gian hưởng chế độ khi sinh con của lao động nữ là 06 thángtrước và sau khi sinh con. Nếu lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứhai trở đi, mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Trong tổng thời gian 06tháng nghỉ sinh con, người lao động được nghỉ tối đa không quá 02 tháng trướckhi sinh. Như vậy, thời gian tối đa lao động nữ được nghỉ trước khi sinh con là02 tháng, và tối thiểu thời gian nghỉ sau khi sinh là 04 tháng.

Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉviệc hưởng chế độ thai sản như sau:

– 05 ngày làm việc;

– 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẩu thuật, sinh condưới 32 tuần tuổi;

– Nếu vợ sinh đôi thì lao động nam được nghỉ 10 ngày làmviệc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

– Trường hợp người vợ sinhđôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được lao động nam được nghỉ 14 ngày làm việc

Khoảng thời gian được nghỉ việc trên của lao động nam chỉ đượctính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Nếu sau 30 vợsinh con, lao động nam xin nghỉ thì không được hưởng chế độ thai sản khi sinh.

Trường hợp sau khi sinh con, con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹđược nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con, nếu con từ 02 tháng tuổi trở lênbị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết. Nhưng thời giannghỉ việc hưởng chế độ thai sản không được vượt quá 06 tháng.

Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹđều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc ngườitrực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian cònlại của người mẹ. Trường hợp mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiệnvề thời gian đóng bảo hiểm như phần 1 mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôidưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.Nếu cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉviệc theo quy định trên thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đốivới thời gian còn lại của mẹ.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chếtsau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chămsóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha đượcnghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

3. Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóngbảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Ví dụ:Chị B làm việc tạicông ty đã được 3 năm, tiền lương 06 tháng trước khi chị B xin nghỉ ở nhà là 10triệu đồng. Chị B nghỉ đủ 06 tháng theo quy định pháp luật. Số tiền trợ cấp chếđộ thai sản chị B được nhận là:

Một tháng nghỉ việc hưởng chế độ thai sản = 6 tháng * 10 triệu/6tháng = 10 triệu

Sáu tháng chị B nghỉ việc được hưởng số tiền = 10 triệu*6 tháng =60 triệu

Các trường hợp người lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội đủ 06tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của cáctháng đã đóng bảo hiểm xã hội.Ví dụ:Anh C làm việc tại côngty X được 4 tháng có đóng bảo hiểm xã hội, vợ anh C sinh con. Tiền lương bốntháng của anh C lần lượt là: 4 triệu, 4 triệu, 5 triệu 500 nghìn đồng và 5triệu 500 nghìn đồng. Vợ anh C sinh 01 con, sinh bình thường, con đủtháng. Anh C nghỉ đủ 5 ngày trong 30 ngày vợ sinh. Như vậy mức hưởng củaanh C là:

Một tháng nghỉ việc hưởng chế độ thai sản =(4.000.000+4.000.000+5.500.000+5.500.000)/4 = 4.750.000

Mức hưởng chế độ thai sản của anh C =( 4.750.000/24)*5 =990.000

4. Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thờigian nghỉ sinh con

-Điều kiện để lao động nữ được đi làm trước khi hết thời gian nghỉsinh con:

+ Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

+ Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý;

-Chế độ được hưởng:

+ Tiền lương của những ngày làm việc và

+ chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn tháng được phép nghỉchế độ thai sản.

5. Trường hợp lao động nữ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thaisản

Sau thời gian được phép nghỉ chế độ thai sản, trong thời gian 30ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì lao động nữ được nghỉ dưỡngsức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày. Thời gian này bao gồm cà ngàynghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Nếu thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồitừ cuối năm trước chuyển sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính chonăm trước.

Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sau sinh:

+ Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh mộtlần từ hai con trở lên;

+ Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh conphải phẫu thuật;

+ Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Mức hưởng: bằng 30% mức lương cơ sở.

6. Dịch vụ làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xãhội

Khi người lao động có đủ điều kiện để hưởng các chế độ thai sảnmuốn nhận chế độ; LuậtLVNsẽ hỗ trợ thực hiện các thủ tục sau:

-Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ hưởng chế độ thai sản;

-Hướng dẫn khách hàng điền các tờ khai theo đúng quy định;

-Thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan bảo hiểm xã hội;

– Thời gian giải quyết: theo quy định pháp luật

Quý khách vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.0191 hoặc email:luatsu@luatlvn.vn của Luật LVN đểgặp chuyên viên, luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ.

Chuyên viên: Nguyễn Thị Phượng

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Luật sư tư vấn chế độ thai sản khi sinh con
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com