Luật sư tư vấn chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

 Quá trình làm việc tạicông ty luôn có những rủi ro xung quanh người lao động như tai nạn tại nơi làmviệc, tai nạn ngoài giờ làm việc khi người lao động thực hiện công việc theoyêu cầu của người sử dụng lao động… Dự trù trước những tai nạn có thể xảy ra đốivới người lao động khiến họ phải nghỉ việc không phải do chủ quan của họ nên Bảohiểm xã hội dành ra một chế độ riêng về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chongười lao động để bù đắp phần nào thu nhập bị mất đi do nghỉ việc trong các trườnghợp bị tai nạn lao động hoặc bênh nghề nghiệp.Vậy, chế độ tai nạn lao động, bênh nghề nghiệp được pháp luật quy địnhnhư thế nào? Trường hợp nào người lao động được hưởng chế độ gặp phải… Nhữngbăn khoăn này sẽ được Luật LVN giải đáp cụ thể cho quý khách hàng quabài tư vấn sau:

Tư vấn luật: 1900.0191

1.Đối tượng của chế độ tai nạn lao động, bệnhnghề nghiệp theo Luật bảo hiểm xã hội

Những trường hợp thuộcđối tượng áp dụng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo Luật bảo hiểmxã hội:

-Cán bộ, công chức, viên chức;

-Công nhân quốc phòng, công nhân công an,người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

-Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quan độinhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuậtcông an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

-Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân,hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội,công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

-Người quản lý doanh nghiệp, người quảnlý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.

Người lao động sẽ đượchưởng chế độ tai nạn lao động khi bị tai nạn lao động và bị suy giảm khả nănglao động từ 5% trở lên do chính tai nạn đó gây ra. Các trường hợp bị tai nạn đượccoi là tai nạn lao động là:

-Tai nạn làm việc và trong giờ làm việc;

-Tai nạn ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờlàm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

-Tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơiở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

3.Điều kiện hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp

Chế độ bệnh nghề nghiệpáp dụng cho người lao động bị bệnh thuộc danh mục bệnh nghề nghiệp do Bộ Y tếvà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành khi làm việc trong môi trườnghoặc nghề có yếu tố độc hại. Và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên dobị bệnh đó gây ra.

4.Mức trợ cấp cho các đối tượng bị tai nạnlao động, bệnh nghề nghiệp

Người lao động bị suygiảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần với mức hưởnglà:

+Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 05 lần mức lương cơ sở ( Hiện tại,mưc lương cơ sở là 1.210.000 đồng, từ ngày 1/7/2017, mức lương cơ sở sẽ tănglên là: 1.300.000 đồng). Sau đó, cứ suy giảm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mứclương cơ sở và

+Một khoản trợ cấp theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội. Từ 01 năm trở xuống thìbằng 0,5 tháng. Từ một năm trở lên thì mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tínhthêm 0,3 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉviệc để điều trị

Vídụ:Anh A trong khi làm việc đã bị tai nạn phải điều trị tại bệnh viện 3 ngày. Bácsĩ giám định anh A bị suy giảm 10% khả năng lao động. Anh A đã tham gia bảo hiểmxã hội được 3 năm tính đến thời điểm anh bị tai nạn. Tiền lương làm việc củatháng khi anh A bị tai nạn là 6 triệu, tháng trước đó, lương của anh là 6 triệu.Như vậy, số tiền trợ cấp một lần anh A nhận được do bị tai nạn là:

Sốtiền trợ cấp do suy giảm 10% khả năng lao động = 5*1210.000 + 0.5*5*1.210.000 =9075.000

Sốtiền nhận được từ thời gian đóng bảo hiểm xã hội = 0.5*6.000 + 2*0.3*6.000 =6.600.000

Tổngsố tiền anh A nhận được do bị tai nạn lao động là : 9075 + 6600 = 15.675.000

Người lao động bị suygiảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng với mứchưởng là:

+Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng 30% mức lương cơ sở, cứ suy giảmthêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở và

+Hằng tháng được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểmxã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0.5%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hộiđược tính thêm 0.3% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trướckhi nghỉ việc để điều trị.

5.Thời điểm hưởng trợ cấp

Người lao động được hưởngtrợ cấp tai nạn từ tháng người lao động điều trị xong, ra viện. Nếu thương tậthoặc bênh tật tái phát thì người lao động được đi giám định lại mức suy giảm khảnăng lao động và thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận củaHội đồng giám định y khoa.

6.Trường hợp người lao động chết do tai nạnlao động, bệnh nghề nghiệp

Nếu người lao động đanglàm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bị chết trong thờigian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thân nhân đượchưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở.

7.Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điềutrị thương tật, bệnh tật

Người lao động sau khiđiều trị ổn định mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức phục hòi sứckhỏe từ 05 ngày đến 10 ngày. Nếu người lao động nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏetại gia đình thì mỗi ngày được hưởng bằng 25% mức lương cơ sở. Nếu người lao độngnghỉ dưỡng sức tại cơ sở tâp trung thì mức hưởng bằng 40% mức lương cơ sở.

8.Dịch vụ làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội

Khi người lao động có đủ điều kiện để hưởng các chế độ thai sảnmuốn nhận chế độ; Luật LVN sẽ hỗ trợ thực hiện các thủ tục sau:

– Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ hưởng chế độ thai sản;

– Hướng dẫn khách hàng điền các tờ khai theo đúng quy định;

– Thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan bảo hiểm xã hội;

– Thời gian giải quyết: theo quy định pháp luật

Quý khách vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn pháp luật trựctuyến 1900.0191 hoặc email:luatsu@luatlvn.vn của Luật LVNđể gặp chuyên viên, luật sư tư vấn và thựchiện dịch vụ.

Chuyên viên: Nguyễn Thị Phượng

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Luật sư tư vấn chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com