Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi

Xin luật sư giải đáp giúp em trường hợp này với ạ. Chị em không tham gia BHXH nhưng anh rể em có tham gia BHXH trên 12 tháng liên tục, vào tháng 8/2017 chị em có nhận con nuôi là bé gái

Em mong nhận được hồi âm sớm từ luật sư. Cám ơn luật sư ạ!
Người gửi: Ngân Hà
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật bảo hiểm xã hội 2014

2/ Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi

Thứ nhất, về hưởng chế độ thai sản
Căn cứ theo quy định pháp luật tại khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:
“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”
Theo quy định trên khi anh rể bạn là lao động nam nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi và anh rể bạn có tham gia bảo hiểm xã hội trên 12 tháng liên tục thì khi đó anh rể bạn bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật tại Điều 36, Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:
“Điều 36. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi
Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật này thì chỉ cha hoặc mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.
Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi
Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.
Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”
Vì vậy, trường hợp anh rể bạn nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi sẽ được hưởng các chế độ như sau:
– Anh rể bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi;
– Anh rể bạn sẽ được nhận trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay bằng 1.210.000 đồng), tương đương 2.420.000 đồng.
Thứ hai, về vấn đề đóng bảo hiểm của chị bạn thì theo như quy định của pháp luật hiện hành cụ thể tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì chị bạn vẫn có thể đóng bảo hiểm xã hội vào tháng 10/2017:
“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
c) Cán bộ, công chức, viên chức;
d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;
g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;
i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.
2. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ.
3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.
4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.
5. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến bảo hiểm xã hội.
Các đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều này sau đây gọi chung là người lao động.”
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN về vấn đề Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Ngô Việt Hương

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Hỏi đáp về: Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi
Email, điện thoại của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Nội dung câu hỏi *
Tên *
Email *
Số điện thoại *
Đánh giá bài viết
 
 
 
 
 
Phản hồi
  Chủ đề
  • chế độ thai sản
  • chế độ thai sản cho người mang thai hộ
  • chế độ thai sản của nam giới
  • chế độ thai sản đối với lao động nam

Tin cùng chuyên mục

  Trẻ em mồ côi cha, và bị mẹ bỏ rơi có được hưởng chính sách xã hội hay không?. 10/10/2017  Thời gian hưởng chế độ ốm đau và mức hưởng chế độ ốm đau được quy định như thế nào trong luật Bảo hiểm xã hội 2014.. 10/10/2017  Làm nghề tự do, tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì có được hưởng chế độ thai sản không?. 09/10/2017  Theo quy định mới năm 2018, tiền làm thêm giờ, tăng ca có phải đóng bảo hiểm xã hội không?. 07/10/2017  Bắt đầu đi làm nhưng đang trong thời gian thử việc chưa được đóng bảo hiểm xã hội thì có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?. 02/10/2017  Điều kiện tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình . 02/10/2017  Chế độ bảo hiểm xã hội khi xin nghỉ việc để điều trị bệnh . 30/09/2017  Xử lý khi một người có hai thẻ bảo hiểm y tế. 30/09/2017  Đóng bảo hiểm 6 tháng trước khi sinh thì sau khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?. 30/09/2017  Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng bảo hiểm xã hội?. 30/09/2017  Chế độ nghỉ thai sản dành cho nam giới khi vợ sinh con. 27/09/2017  Thời gian làm công việc nặng nhọc độc hại có được bảo lưu không và có thay đổi gì về mức 15 năm làm công việc nặng nhọc độc hại để hưởng lương hưu từ 2018 không?. 25/09/2017  Đóng bảo hiểm ngắt quãng thì có được hưởng chế độ thai sản không?. 20/09/2017  Chế độ bảo hiểm xã hội của thân nhân của người đang hưởng lương hưu qua đời. 20/09/2017  Thủ tục điều chỉnh địa chỉ thường trú trong sổ bảo hiểm xã hội. 16/09/2017  Nghỉ việc chỉ báo trước 1 tuần thì không được trả sổ bảo hiểm xã hội. 15/09/2017  Có thể đóng tiếp BHXH khi chưa đủ năm đóng không?. 15/09/2017  Quy định về thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất. 15/09/2017  Thủ tục chuyển đổi nơi khám chữa bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế. 14/09/2017  Khi con đi học, thủ tục đóng bảo hiểm y tế sẽ như thế nào?. 13/09/2017

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com