Hiệu lực của hợp đồng uỷ quyền khi người uỷ quyền mất. mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt tình huống:

Cho em hỏi: Khi chủ sở hữu sổ đỏ ra công chứng ủy quyền cho một người con trong gia đình có 4 anh chị em đứng ra làm đại diện, thời gian hết hạn là 10 năm, trong thời gian chưa hết hạn 10 năm người đứng tên sổ đỏ đã mất. Vậy việc ủy quyền đó còn hiệu lực để mua bán hay thế chấp hay không?
Người gửi: Lã Như Quỳnh

Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật LVN. Về vấn đề của bạn, công ty luật LVN xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2015.

2. Hiệu lực của hợp đồng uỷ quyền khi người uỷ quyền mất.

Theo Điều 562 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Hợp đồng ủy quyền thì: “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”
Cũng tại Bộ luật này, Điều 563 quy định về Thời hạn ủy quyền như sau:
“Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.”
Như vậy, khi hết thời hạn hợp đồng ủy quyền thì hợp đồng ủy quyền sẽ chấm dứt, tuy nhiên, tai Khoản 3 điều 422 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định “Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;” thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng.
Do đó, khi bên ủy quyền chết ( là bố bạn) thì hợp đồng ủy quyền giữa bố bạn và bạn sẽ chấm dứt và đồng nghĩa với việc giấy ủy quyền giữa bạn và bố bạn mặc dù chưa hết thời hạn ghi trong hợp đồng nhưng sẽ bị hết hiệu lực trong trường hợp này. Bạn sẽ không còn quyền để thực hiện việc mua bán hay thế chấp liên quan đến quyền sử đất trên nữa. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN về Hiệu lực của hợp đồng uỷ quyền khi người uỷ quyền mất. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn bảo Linh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Hiệu lực của hợp đồng uỷ quyền khi người uỷ quyền mất.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com