Hết thời hiệu chia thừa kế, tài sản thừa kế chia thế nào? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi: 

Xin chào luật sư, Chuyện có gia đình tôi như thế này. Năm 2003 bố mẹ đẻ sinh ra tôi bị tai nạn giao thông chết, trong lúc đó anh em chúng tôi đốn không biết bấu víu vào ai. Sau một thời gian lo ma chay cho bố mẹ xong, do cậu em út ở với bố mẹ nên chúng tôi đã đồng ý để cậu em út đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 5000m2 do bố mẹ tôi khi còn sống có được. Cho đến nay, mảnh đất đó vẫn do cậu em út đứng tên. Tuy nhiên, do thời gian vừa rồi cậu út làm ăn thất bát nên tính tình có thay đổi, thường xuyên gây mâu thuẫn với các anh em trong gia đình. Về mảnh đất do cậu út đứng tên, chính vì điều đó nên các anh em đã thống nhất muốn chia thừa kế đối với mảnh đất đó. Chúng tôi muốn hỏi mảnh đất đó liệu có chia thừa kế được không? Hoặc phải phân chia thế nào? Xin cám ơn các luật sư!

 Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Thứ nhất: Mảnh đất đó có thể được chia hay không?

Theo như câu hỏi của bạn thì kể từ khi bố mẹ bạn mất đến thời điểm này là 12 năm.

 Theo Ðiều 645 Bộ luật Dân sự quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế như sau: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế”.

Như vậy, sau thời hạn 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm người để lại di sản chết), người thừa kế không còn quyền khởi kiện thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác; và sau thời hạn là 3 năm, cá nhân, tổ chức không còn quyền khởi kiện yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại.

Vậy thời hiệu khởi kiện của bạn đã hết, tuy nhiên, để giải quyết những vướng mắc về thời hiệu khởi kiện về thừa kế, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004  và hướng dẫn như sau:

– Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

+ Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

+ Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thỏa thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

+ Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.

Như vậy, bạn có thể hiểu rằng nếu bạn có văn bản thỏa thuận chung giữa các anh em trong gia đình bạn mảnh đất đó là tài sản thừa kế chung chưa chia thì Toà án giải quyết chia tài sản thừa kế và áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết mà không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế.

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Thứ hai: Cách thức chia di sản thừa kế?

Nếu trong trường hợp các anh em trong gia đình bạn có văn bản thỏa thuận về mảnh đất đó là tài sản chung chưa chia và không có tranh chấp về hàng thừa kế thì mảnh đất đó được chia như sau:

Bố mẹ bạn không để lại di chúc thì mành đất này được chia thừa kế theo pháp luật.Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Diện thừa kế là pham vi những người có quyền hưởng di sản được xác định trên ba cơ sở quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống và quan hệ nuôi dưỡng giữa người để lại thừa kế và người thừa kế

Theo quy định tại Điều 676 BLDS 2005 hàng thừa kế được pháp luật phân chia thành ba hàng như sau:

  • Hàng thứ nhất: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  • Hàng thứ hai: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, các cháu nội ngoại, anh chị em ruột của người chết.
  • Hàng thứ ba: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; chắt nội ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cô ruột, dì ruột, cậu ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là chú, bác, cô, dì, cậu (ruột).

Các anh em trong gia đình bạn cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất và đối với trường hợp của bạn thì ở đây bố mẹ bạn mất không để lại di chúc, các anh, chị em trong gia đình không có sự thỏa thuận về việc chia tài sản chung do bố mẹ để lại. Vì vậy phần tài sản đó sẽ được chia theo nguyên tắc chia tài sản chung. Ở đây, các anh, em bạn đều thuộc một hàng thừa kế vì vậy di sản thừa kế sẽ được chia đều cho nhau.

Trên đây là tư vấn của Luật LVN về việc hết thời hiệu chia thừa kế, tài sản thừa kế chia thế nào? chúng tôi mong rằng các kiến thức kể trên sẽ giúp ích được cho bạn trong cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào cần được tư vấn bạn có thể gọi điện đến tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để được tư vấn.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hết thời hiệu chia thừa kế, tài sản thừa kế chia thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com