Hết thời hạn, có được đi làm xa để trả nợ khi đã được người cho vay đồng ý không? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi vay tiền để kinh doanh nhưng bị vỡ nợ khoảng 6 tỷ và tôi không còn tài sản gì để đảm bảo cho việc trả nợ. Hiện tại tôi đã thương lượng với các chủ nợ cho tôi được đi làm ăn xa và gửi tiền về trả nợ. Tôi xin hỏi:

1. Tôi có được phép rời khỏi nơi cư trú để đi làm ăn (trên lãnh thổ Việt Nam) nếu sự đồng ý của các chủ nợ không? Khi đi tôi có cần trình báo với công an phường nơi tôi cư trú không?

Người gửi: Triệu Long (Hải Dương).

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1, Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005.

2, Nội dung phân tích

a, Rời khỏi nơi cư trú khi được sự đồng ý của chủ nợ

Theo như thông tin bạn cung cấp thì quan hệ pháp luật giữa bạn và các chủ nợ là quan hệ pháp luật dân sự.

Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

Với hành vi vay tiền trên cơ sở hợp đồng vay với sự thỏa thuận của các bên liên quan về khoản tiền vay để kinh doanh, nhưng do làm ăn thua lỗ nên bị vỡ nợ không còn khả năng hoàn trả số tiền lên tới khoảng 6 tỷ đồng, đó chỉ là hợp đồng vay tiền thuộc quan hệ dân sự bình thường, bạn phải có nghĩa vụ hoàn trả cả tiền gốc và tiền lãi khi hết hạn hợp đồng vay theo quy định của pháp luật, nếu quá thời hạn đó mà các bên không có sự thỏa thuận gia hạn việc trả tiền vay mà bạn vẫn chưa trả được khoản tiền vay thì bạn đã vi phạm hợp đồng vay, ngoài việc tiếp tục phải trả khoản tiền vay, bạn còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu có. Bạn hoàn toàn có thể được phép rời khỏi nơi cư trú để đi làm trên lãnh thổ Việt Nam, thậm chí là nước ngoài nếu có sự đồng ý của các chủ nợ nhằm kiếm tiền để có thể hoàn trả được khoản tiền vay nói trên. Pháp luật hiện nay không cấm vấn đề này.

Việc đi làm ăn xa lấy tiền trả nợ hiện nay pháp luật cũng không có quy định bắt buộc là phải ra trình báo với cơ quan công an, tuy nhiên, để củng cố lòng tin với những người cho vay, cũng như khẳng định với chính quyền đoàn thể, người dân là mình không phải là người lừa đảo hay lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản thì việc trước khi đi làm ăn xa việc khai báo với cơ quan công an là việc nên làm.

b. Lãi suất vay theo quy định pháp luật

Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng“.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9%/năm.

Từ đó, chúng ta hoàn toàn có thể tính được mức lãi suất tối đa mà các bên thỏa thuận không được vượt quá trên 1 năm sẽ là 13,5% (9×150%), trên 1 tháng 1,125% (13,5%/12).

Như vậy, với việc cho vay với mức lãi suất 7,5% đến 9%/tháng là hành vi vi phạm pháp luật, mà trước hết là vi phạm pháp luật dân sự về việc áp dụng lãi suất cho vay theo quy định tại Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005 nói trên và bạn hoàn toàn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, bởi lẽ đã có tranh chấp về lãi suất trong hợp đồng vay (thuộc vào các tranh chấp hợp đồng dân sự bình thường) và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Và khi có tranh chấp xảy ra thì Nhà nước không bảo vệ quyền lợi cho bên cho vay đối với phần lãi suất vượt quá 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước mà áp dụng các quy định hiện hành về lãi suất để áp dụng.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Hết thời hạn, có được đi làm xa để trả nợ khi đã được người cho vay đồng ý không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hết thời hạn, có được đi làm xa để trả nợ khi đã được người cho vay đồng ý không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com