Gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy sẽ bị xử lý như thế nào? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa Luật sư, em có vấn đề muốn hỏi và cần Luật sư tư vấn. Anh trai em hôm nọ đang trên đường đi về nhà, vì hôm đấy trời đã tối rồi nên tầm nhìn cũng bị hạn chế, anh trai em không may đâm vào người khác và gây tai nạn, vì vô cùng sợ hãi nên anh ấy đã bỏ chạy ngay lập tức. Anh có về và kể lại cho mọi người trong nhà nghe, mọi người cũng khuyên anh nên đi ra tự thú với Công an. Quan trọng là gia đình em chỉ thắc mắc không biết với hành vi của anh em pháp luật sẽ xử lý như thế nào?

Người gửi: Minh Như (Hà Nội)

Tư vấn luật: 1900.0191

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009.

2/ Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

Theo như thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, anh trai của bạn đã gây ra tai nạn giao thông và đã bỏ chạy ngay lập tức vì quá sợ hãi. Với hành vi của anh trai bạn, căn cứ điểm c khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định như sau:

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn.” 

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, đối với hành vi gây ra tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm của anh trai bạn, anh trai bạn có thể phải chịu hình phạt tù từ ba năm đến mười năm theo quy định của Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. 

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp anh trai của bạn đi tự thú với Công an và thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải thì Tòa án có thể xem xét và quyết định hình phạt nhẹ hơn hình phạt mà anh bạn phải chịu tại điểm c khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Theo đó, căn cứ Điều 49 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định Quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật như sau:

“Điều 47. Quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật

Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.”

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về vấn đề gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy sẽ bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy sẽ bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com