Có được bồi thường khi chủ đầu tư trả lại tiền đặt cọc và không bán căn hộ? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi: 

Kính gửi quý công ty! Tôi muốn nhờ tư vấn nội dung sau: Ngày 10/06/2016 tôi có làm giấy đặt cọc với bên sàn MHDILAND để mua căn hộ 907A tòa CT1 Thạch Bàn (chi tiết như 2 file ảnh) Giờ bên chủ đầu tư thông báo tôi sang nhận lại số tiền đã đặt cọc do không bán căn hộ trên cho tôi nữa. Tôi muốn hỏi, ngoài số tiền đặt cọc ra, tôi có thể yêu cầu họ bồi thường gì nữa không với giấy đặt cọc trong hợp đồng có nêu: “Trường hợp tổng công ty Nhà và Đô thị bộ quốc phòng ký kết hợp đồng mua bán căn hộ thì sàn giao dịch bất động sản MHDILAND sẽ trả lại cho tôi tiền đặt cọc. Tiền đặt cọc tôi phải đi vay a, Mong nhận được phản hồi của quý công ty.

Người gửi: Nguyễn Thị Hoài Trang (Hà Nội)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2005

2/ Có được bồi thường khi chủ đầu tư trả lại tiền đặt cọc và không bán căn hộ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 358, Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về đặt cọc như sau: 

“1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương ứng với giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã tham gia ký kết hợp đồng đặt cọc với bên sàn MHDILAND để mua căn hộ 907A tòa CT1 Thạch Bàn với số tiền đặt cọc trị giá 110.000.000 đồng và sau đó bên chủ đầu tư có thông báo bạn sang nhận lại số tiền đặt cọc. Ở đây chủ đầu tư đang không thực hiện hợp đồng đã giao kết và trả lại số tiền đặt cọc cho bạn. Theo quy định của pháp luật bạn sẽ nhận lại một khoản tiền tương đương với giá trị đặt cọc. Tuy nhiên, vì bạn đã đồng ý thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc với nội dung thỏa thuận bên mua sẽ nhận lại số tiền đặt cọc và không có điều khoản về phạt vi phạm nên theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ không nhận được một khoản bồi thường nào từ phía sàn giao dịch MHDILAND.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Có được bồi thường khi chủ đầu tư trả lại tiền đặt cọc và không bán căn hộ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Có được bồi thường khi chủ đầu tư trả lại tiền đặt cọc và không bán căn hộ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com