Chia thừa kế sau khi tìm thấy di chúc bị thất lạc mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi: 

Chào luật sư, tôi có một thắc mắc mong được giải đáp như sau. Bố tôi sau khi mất có để lại di chúc, tuy vậy di chúc đó đã bị thất lạc nên tài sản của bố tôi được chia theo pháp luật. Nay chúng tôi lại tìm thấy lại di chúc. Xin hỏi liệu tài sản có được chia lại theo di chúc không? Tôi xin cảm ơn. 
Người gửi: Mỹ Hạnh
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2/ Chia thừa kế sau khi tìm thấy di chúc bị thất lạc

Căn cứ theo Điều 642 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di chúc bị thất lạc, hư hại như sau: 
“1. Kể từ thời điểm mở thừa kế, nếu bản di chúc bị thất lạc hoặc bị hư hại đến mức không thể hiện được đầy đủ ý chí của người lập di chúc và cũng không có bằng chứng nào chứng minh được ý nguyện đích thực của người lập di chúc thì coi như không có di chúc và áp dụng các quy định về thừa kế theo pháp luật.
2. Trường hợp di sản chưa chia mà tìm thấy di chúc thì di sản được chia theo di chúc.
3. Trong thời hiệu yêu cầu chia di sản, trường hợp di sản đã chia mà tìm thấy di chúc thì phải chia lại theo di chúc nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu.
Theo quy định tại khoản 3 Điều 642 Bộ luật Dân sự 2015 thì trong trường hợp thời hiệu yêu cầu chia di sản vẫn còn, nếu di sản đã chia mà di chúc được tìm thấy thì khi những người thừa kế có yêu cầu, di sản sẽ được chia lại theo di chúc. Về thời hiệu yêu cầu chia di sản, khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:
“1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:
a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;
b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.”
Như vậy di sản chỉ được yêu cầu chia lại theo di chúc khi còn thời hiệu yêu cầu chia di sản: 10 năm đối với động sản và 30 năm đối với bất động sản. Do đó trong trường hợp này, bạn cần xác định các yếu tố sau:
– Di sản gồm động sản, bất động sản hay cả 2.
– Từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm bố bạn mất) đến hiện tại có còn nằm trong thời hiệu được yêu cầu chia di sản hay không?
Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về việc chia thừa kế sau khi tìm thấy di chúc bị thất lạc. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đoàn Thảo Ánh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Chia thừa kế sau khi tìm thấy di chúc bị thất lạc
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com