Xuất khẩu lao động khi không có bằng cấp 2 và chứng chỉ nghề nghiệp mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Xuất khẩu lao động khi không có bằng cấp 2 và chứng chỉ nghề nghiệp

Nội dung câu hỏi

Cháu chào luật sư! Cháu là nữ 18 tuổi, cháu muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc nhưng cháu lại không có bằng cấp 2 và không có chứng chỉ nghề nghiệp gì hết thì cháu có thể đi xuất khẩu lao động không ạ? 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật LVN, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật LVN xin phép được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

Không có bằng cấp hai và chứng chỉ nghề nghiệp có được đi xuất khẩu lao động?

Căn cứ theo Điều 45 Luật Người Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 có quy định:

“1. Đơn đi làm việc ở nước ngoài.

2. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người lao động thường trú hoặc cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý người lao động.

3. Giấy chứng nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

4. Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học giáo dục định hướng.

5. Văn bằng, chứng chỉ về ngoại ngữ, chuyên môn, trình độ, kỹ năng nghề và giấy tờ khác theo yêu cầu của bên nước ngoài tiếp nhận lao động.

Như vậy, theo quy định trên thì hồ sơ của người lao động đi làm việc ở nước ngoài chưa có quy định yêu cầu về Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.”

Điều 44 Luật Người Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 có quy định như sau:

“1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

2. Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài.

3. Đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của bên nước ngoài tiếp nhận lao động.

4. Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, trình độ, kỹ năng nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của bên nước ngoài tiếp nhận lao động.

5. Có giấy chứng nhận hoàn thành khóa học giáo dục định hướng.

6. Không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.” 

Điều 50 Luật Người Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 quy định điều kiện của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động trực tiếp giao kết:

“1. Các điều kiện quy định tại các khoản 1,2,3,4 và 6 Điều 44 của Luật này.

2. Có hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

3. Có văn bản xác nhận việc đăng ký hợp đồng lao động của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi người lao động thường trú.” 

Căn cứ theo các quy định trên, pháp luật Việt Nam hiện nay quy định điều kiện để người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài chưa có yêu cầu phải có Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

Tuy nhiên, để đảm bảo có thể đi xuất khẩu lao động, bạn cần phải đáp ứng đủ các yêu cầu về chuyên môn, trình độ và các điều kiện khác đối với công việc mà bên quốc tiếp nhận lao động (trong trường hợp này là Hàn Quốc) đề ra.

Vì vậy, để được thông tin cụ thể về việc mình có đủ điều kiện về trình độ văn hóa và kỹ năng nghề nghiệp để đi xuất khẩu lao động hay không, bạn nên đến hỏi trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để biết thêm chi tiết.

 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com