Hiện nay việc quy hoạch và phát triển chăn nuôi diễn ra rất phổ biến và mạnh mẽ trên phạm vi cả nước ta. Kèm theo sự phát triển chăn nuôi là sự gia tăng số lượng người hành nghề thú y để phục vụ điều trị tư vấn cho người chăn nuôi. Đây là một ngành nghề mang đến mức thu nhập tương đối cao, tuy nhiên yêu cầu tổ chức, cá nhân hoạt động hành nghề bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề thú y theo quy định. Trong phạm vi bài viết, công ty Luật LVN xin tư vấn về điều kiện và thủ tục cấp Chứng chỉ hành nghề thú y như sau:

1. Điều kiện hành nghề thú y

– Đối với cá nhân hành nghề thú y:
+ Có Chứng chỉ hành nghề thú y phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y;
+ Có đạo đức nghề nghiệp;
+ Có đủ sức khỏe hành nghề.
– Đối với tổ chức hành nghề thú y:
+ Có cá nhân đáp ứng các yêu cầu trên;
+ Có cơ sở vật chất, kỹ thuật phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y theo quy định của pháp luật.
Ngoài các điều kiện chung nêu trên thì tại Điều 21, thông tư 13/2016/TT- BNNPTNT cá nhân, tổ chức muốn được cấp chứng chỉ hành nghề thú y cần phải tuân thủ các quy định cụ thể về chuyên môn như:
•Đối với người hành nghề chẩn đoán, chữa bệnh, phẫu thuật động vật, tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y phải có bằng cấp chuyên môn từ trung cấp trở lên đối với từng chuyên ngành.
•Bằng đại học chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y, nuôi trồng thủy sản…đối với người phụ trách kỹ thuật của cơ sở phẫu thuật động vật, khám bệnh, xét nghiệm bệnh động vật
•Người buôn bán thuốc thú y phải có bằng trung cấp trở lên chuyên ngành thú y, chăn nuôi thú y..
•Các yêu cầu khác được quy định cụ thể tại Điều 21, thông tư 13/2016/TT- BNNPTNT.
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề thú y, bao gồm:
•Đơn đăng ký;
•Văn bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với từng loại hình hành nghề thú y;
•Giấy chứng nhận sức khỏe;
•Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân. Đối với người nước ngoài còn phải có lý lịch tư pháp được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.     
Bước 2: Nộp hồ sơ đầy đủ giấy tờ trên cho cơ quan có thẩm quyền.
–Nếu cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề tại Khoản 1,2,3 Điều 107, Luật thú y 2015 thì nộp tại cơ quan chuyên ngành thú y cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
–Nếu cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề tại Khoản 4, Điều 107, Luật thú y 2015 thì nộp tại Cục thú y, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Địa chỉ: số 15/78, đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội).
Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ
Bộ phận tiếp nhận của cơ quan tiếp nhận sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.
–Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận sẽ giao giấy biên nhận cho người nộp.
–Nếu hồ sơ thiếu hoặc chưa hợp lệ cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm hướng dẫn người đến nộp hồ sơ sửa đổi, bổ sung theo đúng quy định.
Bước 4. Giải quyết hồ sơ
Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ quyết định việc cấp chứng chỉ hành nghề thú y cho cá nhân. Trường hợp không cấp chứng chỉ thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người nộp đơn      
Bước 5. Trả kết quả
Cá nhân đến cơ quan có thẩm quyền nhận kết quả theo giấy hẹn
Lưu ý: Chứng chỉ hành nghề thú y có giá trị 05 năm. Sau thời hạn trên, cá nhân tiếp tục hành nghề thú y thì cần phải xin gia hạn chứng chỉ hành nghề thú y tại cơ quan quản lý có thẩm quyền.

3. Dịch vụ Luật LVN cung cấp

– Tư vấn trực tiếp và thực hiện dịch vụ pháp lý tại văn phòng cho quý khách hàng có điều kiện thời gian đến trụ sở công ty Luật LVN yêu cầu tư vấn;
– Tư vấn qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: Quý khách hàng ở xa hoặc không có thời gian đến tư vấn trực tiếp có thể liên hệ tổng đài luật sư 1900.0191, Quý khách hàng chỉ cần nhấc điện thoại và Gọi 1900.0191 sau khi kết nối sẽ được luật sư tư vấn chu đáo, tận tình theo quy định pháp luật;
– Tư vấn qua Email bằng hình thức liên hệ đến hòm thư luatsu@luatvietphong.vn Luật sư tiếp nhận thông tin và phản hồi tư vấn trong vòng 03 ngày làm việc;
– Soạn thảo hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề thú y;
– Thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục khi khách hàng có nhu cầu.