Làm thế nào để xóa án tích? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Nội dung câu hỏi

Năm 2002 em có bị tội trộm cắp bị đi cưỡng bức lao động 18 tháng. Đến nay mỗi lần lên phường làm hạnh kiểm đều bị phê có tiền sự. Làm thế nào để xoá, từ đó tới nay cũng 20 năm em không vi phạm gì nữa hết mà sao khu vực cứ phê làm em khó xin việc quá. Mong luật sư giải đáp giùm em. Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật LVN, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật LVN xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Làm thế nào để xóa án tích?

Điều 69 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau:

“1. Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này.

Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

2. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích.” 

Theo quy định tại Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

“1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.
2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.
Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.
3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.
4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này.” 

Theo thông tin bạn cung cấp, năm 2002 bạn bị kết án tội trộm cắp và phải đi cưỡng bức lao động 18 tháng. Từ đó đến nay mỗi lần bạn lên phường làm hạnh kiểm đều bị phê có tiền sự dù từ thời điểm chấp hành xong bản án tới nay đã 20 năm bạn không có hành vi vi phạm pháp luật.  

Căn cứ quy định tại Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, trường hợp của bạn đương nhiên được xóa án tích do bạn đã chấp hành xong bản án và từ thời điểm đó đến hiện tại đã được 20 năm bạn không thực hiện hành vi phạm tội mới.

Hiện nay, thủ tục xóa án tích được thực hiện như sau:

Khoản 1 Điều 369 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định: 

“1.Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người được đương nhiên xóa án tích và xét thấy có đủ điều kiện quy định tại Điều 70 của Bộ luật hình sự thì cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp phiếu lý lịch tư pháp là họ không có án tích.” 

Khoản 2 Điều 46 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 quy định về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

“2. Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 45 của Luật này; trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.”

Vậy trong trường hợp bạn có nhu cầu xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì bạn cần mang các giấy tờ sau đến nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú (trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú):

  • 01 tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu);
  • Bản sao CMND hoặc hộ chiếu;
  • Bản sao hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú/tạm trú;
  • Bản sao thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài).

 

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com