Theo quy định của pháp luật, sau khi công trình xây dựng hoàn công đầy đủ thì chủ đầu tư phải tiến hành thủ tục để được công nhận quyền sở hữu đối với công trình xây dựng trên đất. Giấy chứng nhận quyền sở hữu quyền sở hữu công trình xây dựng là cơ sở pháp lý để nhà nước bảo hộ quyền sở hữu của các chủ thể và các chủ sở hữu thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực pháp luật đất đai và xây dựng, Luật LVN cung cấp dịch vụ tư vấn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng uy tín và chất lượng.

1. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng 

•Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng (bản chính – 01 bản);
•Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp (kèm theo bản vẽ được thẩm định) hoặc giấy tờ tạo lập công trình xây dựng (01 bản sao);
•Bản sao hồ sơ hợp pháp về đất kèm theo sơ đồ bản vẽ thửa đất (01 bản);
•Các hồ sơ nghiệm thu về xây dựng theo quy định của Luật xây dựng (bản chính), nghiệm thu về việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường (đối với các ngành nghề kinh doanh có tác động đến môi trường);
•Bản vẽ sơ đồ công trình xây dựng, trong đó phải thể hiện được vị trí thửa đất, hình dáng và ghi tên cấp công trình, diện tích, công suất của từng hạng mục công trình. Trong trường hợp có những hạng mục xây dựng nhiều tầng thì vẽ sơ đồ mặt bằng các tầng và ghi diện tích sàn xây dựng của từng tầng. Bản vẽ phải do các tổ chức có đủ tư cách pháp nhân về hoạt động xây dựng thực hiện;
•Giấy ủy quyền ( trường hợp thực hiện thông qua người đại diện)
Bước 1: Nộp hồ sơ
Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện nơi xây dựng công trình hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 
Cán bộ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và nội dung hồ sơ:
+ Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì viết giấy biên nhận và hẹn ngày nhận kết quả;
+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì công chức tiếp nhận hồ sơ giải thích, hướng dẫn để người nộp hồ sơ bổ sung hồ sơ theo đúng quy định.
Bước 2. Thẩm định và giải quyết hồ sơ
Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính và thông báo nghĩa vụ tài chính tới người sử dụng đất.
Bước 3. Nộp thuế và nhận giấy chứng nhận 
Người sử dụng đất có nghĩa vụ nộp tiền thuế và các nghĩa vụ tài chính khác, sau đó nhận biên lai đã thanh toán nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan nhà nước.
Kể từ ngày các bên hoàn thành nghĩa vụ tài chính, trong thời hạn 30 ngày làm việc, văn phòng đăng ký đất đai sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng và chuyển xuống Bộ phận một cửa để trả cho công dân. Tuy nhiên, trên thực tế thì tùy thuộc số lượng hồ sơ tiếp nhận mà thời gian có thể được rút ngắn hơn.

3. Công việc Luật LVN thực hiện khi có yêu cầu dịch vụ

Khi khách hàng có yêu cầu dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Luật LVN sẽ hỗ trợ và thực hiện các công việc sau đây:
– Tiếp nhận hồ sơ và tư vấn chung về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng;
– Hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng;
– Đại diện khách hàng đi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng;
– Đại diện khách hàng giải quyết các khó khăn, vướng mắc gặp phải khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng;
– Nhận sổ đỏ và bàn giao lại cho quý khách hàng;

4. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng của Luật LVN

– Cung cấp văn bản, biểu mẫu, hồ sơ cho khách hàng hoàn toàn miễn phí;
– Được tư vấn hỗ trợ bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên nhiệt tình và chuyên nghiệp về các vấn đề liên quan đến thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
– Cung cấp dịch vụ uy tín – chất lượng và nhanh chóng
– Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho khách hàng
– Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật đất đai và dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại các quận/huyện của Hà Nội cũng như các tỉnh/thành phố khác. Khách hàng có thể liên hệ khi cần sử dụng dịch vụ cụ thể liên quan.